Niềng răng số 7 và những điều cần biết | AI Smile

Niềng răng số 7 là giải pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng mất răng, đồng thời khôi phục chức năng nhai và nâng cao tính thẩm mỹ. Niềng răng số 7 là giải pháp chỉnh nha tiên tiến, không chỉ giúp bảo vệ răng thật mà còn giúp đẩy các răng lân cận về vị trí đẹp trên cung hàm.

niềng răng số 7

Nhờ đó, bạn sẽ không lo bị mất răng số 7 và xảy ra các vấn đề do mất răng gây nên. Ngày nay, phương pháp này ngày càng phổ biến, ảnh hưởng sâu đậm đến đời sống mọi người. Do đó, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây về vai trò của răng số 7, tác hại khi răng số 7 mất đi và phương pháp niềng răng số 7 rất được ưa chuộng hiện nay nhé!

1. Răng số 7 là gì?

Một người trưởng thành có tổng cộng 32 chiếc răng, chia đều cho hàm trên và hàm dưới (Mỗi hàm 16 chiếc răng). Trong đó, mỗi hàm có 4 nhóm răng: Răng cửa, răng nanh, răng hàm nhỏ, răng hàm lớn:

  • Nhóm răng cửa: Đó là 4 răng cửa hàm trên và hàm dưới, hay còn gọi là răng số 1 và số 2, có chức năng cắn xé thức ăn thành từng miếng nhỏ hơn.
  • Nhóm răng nanh: Gồm 2 răng hàm trên và 2 răng hàm dưới, hay còn gọi là răng số 3, dùng để kẹp và xé nhỏ thức ăn. 
  • Nhóm răng hàm nhỏ (Tiền hàm): Gồm 4 răng hàm trên và 4 răng hàm dưới, hay còn gọi là răng số 4 và 5, dùng để nghiền nát thức ăn.
  • Nhóm răng hàm lớn (Răng cối): Gồm 6 răng hàm trên và 6 răng hàm dưới, hay còn gọi là răng số 6, 7, 8. Các răng này có nhiệm vụ nhai và nghiền nát thức ăn thật nhuyễn, thật nhừ trước khi đưa vào dạ dày để tiêu hóa.

Như vậy, răng số 7 là răng hàm lớn (răng cối số 2), nằm giữa răng số 6 và 8, có kích thước lớn và cấu tạo lồi lõm. Trong đó, răng số 7 hàm dưới thường có hai chân, còn răng số 7 hàm trên có 3 chân và mỗi chân có 3 ống tủy. Loại răng này mọc lên từ năm 12 tuổi, một khi mất đi sẽ không mọc lại nữa. Vì vị trí mọc và cấu trúc phức tạp của nó nên để điều trị răng số 7 rất khó, đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao.

2. Tác hại khi mất răng số 7

Để biết được bảo toàn răng số 7 quan trọng như thế nào, hãy xem qua các tác hại khi mất răng số 7 ngay bên dưới:

2.1 Khó ăn nhai

Để quá trình ăn nhai diễn ra trọn vẹn và trơn tru cần có sự phối hợp của các răng ở cả hàm trên và hàm dưới. Vì vậy, dù chỉ thiếu mất một chiếc răng cũng ảnh hưởng đến hiệu quả ăn nhai và nghiền nát thức ăn của toàn bộ cung hàm răng. 

Cụ thể hơn, mất răng số 7 sẽ làm cho lực nhai của toàn hàm răng yếu đi, thức ăn không được nghiền nát kỹ trước khi đưa xuống hệ tiêu hóa. Dạ dày và đường ruột sẽ phải co bóp mạnh hơn để tiêu hóa thức ăn, dẫn đến suy yếu hệ tiêu hóa, khiến bệnh nhân dễ mắc các bệnh về dạ dày.

Dù cho mất răng số 7 ở vị trí nào thì cũng khiến thức ăn bị dồn sang nơi có răng để nhai, lâu dần sẽ khiến cơ hàm ở đó phát triển mạnh, còn cơ hàm ở vị trí mất răng sẽ yếu đi. Tỷ lệ gương mặt vì thế mà mất cân đối, hài hòa. Nặng nề hơn sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống nhai của hàm răng.

Cách trị móm tại nhà

2.2 Khó phát âm

Răng số 7 mất đi còn ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng phát âm. Người mất răng thường phát âm không được tròn vành rõ chữ, ảnh hưởng xấu đến giao tiếp hàng ngày.

2.3 Tính thẩm mỹ kém

Mất răng số 7 sẽ khiến cho cung hàm bị xô lệch, ngả nghiêng, tác động gián tiếp đến tỷ lệ gương mặt bị mất cân đối. Hai má bị hóp vào, da mặt bên mất răng bị chảy xệ và vùng da quanh miệng xuất hiện nhiều nếp nhăn, khiến gương mặt trông già hơn so với tuổi thật.

Tình trạng mất răng số 7 nếu không được điều trị sớm, có thể khiến cho gương mặt bị lệch, đồng thời khiến cho tính thẩm mỹ kém đi. Từ đó, người mất răng số 7 sẽ cảm thấy ngại ngùng và kém tự tin khi giao tiếp.

2.4 Sinh ra bệnh lý răng miệng

Răng bị mất tạo khoảng trống cho vi khuẩn sinh sôi, gây ra các bệnh lý răng miệng như: Sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu, viêm nướu, viêm chân răng… ảnh hưởng đến những chiếc răng còn lại.

2.5 Gây ra các biến chứng nguy hiểm

Răng số 7 khi mất đi, nếu không được phục hình sớm sẽ dẫn đến tụt lợi hoặc tiêu xương hàm. Ngoài ra, răng số 7 mất đi sẽ khiến cho các răng xung quanh không có sự nâng đỡ, tạo áp lực lớn lên quai hàm, làm xuất hiện các cơn đau cơ hàm, đau khớp thái dương hàm, đau đầu hay đau nhức mỏi gáy.

Các răng xung quanh có xu hướng xê dịch vào khoảng trống bị mất của răng số 7, đồng thời các răng đối diện cũng trồi lên thụt xuống quá mức, khiến cho khớp cắn bị sai lệch và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

3. Niềng răng số 7 là gì?

Niềng răng số 7 là phương pháp chỉnh nha, sử dụng khí cụ nha khoa để tác động lực đẩy lên răng, giúp bảo vệ răng thật, đồng thời đẩy răng về vị trí đều, đẹp trên cung hàm. 

4. Các phương pháp niềng răng số 7

Trải qua sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các khí cụ nha khoa cũng ngày càng được cải tiến hơn, từ: Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài mặt trong và khay trong suốt… Để biết đâu mới là giải pháp niềng răng số 7 phù hợp với mình nhất, bạn cần điểm qua ưu nhược điểm của từng loại khí cụ ngay dưới đây:

4.1 Niềng răng số 7 bằng mắc cài kim loại

Niềng răng số 7 bằng mắc cài kim loại hay còn gọi là mắc cài inox, là sử dụng dây cung và các hạt mắc cài bằng kim loại cố định trên răng. Qua mỗi lần tăng siết lực, các răng được đẩy về vị trí mong muốn, từ đó giúp cho người dùng sở hữu hàm răng đều, đẹp. Phương pháp này mang đến hiệu quả chỉnh nha cao và giá thành rẻ, nhưng có tính thẩm mỹ kém vì dễ lộ khi cười nói. Chưa kể, người dùng phương pháp này phải tái khám định kỳ thường xuyên để bác sĩ tăng siết lực và làm sạch răng, vì thức ăn thừa dễ dính vào mắc cài. Chưa hết, các mắc cài kim loại thường hay gây ra những tổn thương, kích ứng cho người khoang miệng người dùng. 

Răng khểnh có nên niềng không hay là nhổ - AI Smile
Răng khểnh có nên niềng không hay là nhổ – AI Smile

4.2 Niềng răng số 7 bằng mắc cài sứ

Phương pháp này có cấu tạo và cách hoạt động giống hệt niềng răng mắc cài kim loại. Tuy nhiên, các mắc cài được làm bằng sứ, có màu sắc giống răng thật, nên tạo được tính thẩm mỹ cao hơn. Ngoài ra, các mắc cài được bo tròn các góc cạnh nên không gây ra bất cứ tổn thương, kích ứng nào cho khoang miệng người dùng. Phương pháp này có giá thành cao hơn mắc cài kim loại, nhưng sứ rất dễ bể khi bị va chạm, nên chỉ phù hợp với người ít chơi thể thao, ít vận động mạnh.

4.3 Niềng răng số 7 mặt trong

Nếu bạn lo ngại các khí cụ nha khoa bị lộ khi cười nói nếu gắn ở mặt ngoài răng thì có thể gắn ở mặt trong răng (Niềng răng mặt trong). Đây là phương pháp chỉnh nha tiên tiến, đòi hỏi được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao, chuyên môn sâu. Ngoài ra, việc đặt khí cụ ở mặt trong răng sẽ khiến cho việc vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn, đồng thời khiến cho lưỡi cọ sát vào các mắc cài gây ra các kích ứng và tổn thương nhẹ. 

4.4 Niềng răng số 7 bằng khay trong suốt

Niềng răng số 7 bằng khay trong suốt là giải pháp chỉnh nha tối tân nhất hiện nay. Bằng cách dùng khay nhựa ôm sát răng để tác động lực lên răng, khiến răng dịch chuyển. Phương pháp này trông như vô hình trên răng nên có tính thẩm mỹ cao, đồng thời có thể tháo lắp dễ dàng, thuận tiện cho việc vệ sinh răng miệng và ăn uống. Đặc biệt, người dùng khay trong có thời gian chỉnh nha và số lần tái khám định kỳ ít hơn hẳn so với người dùng mắc cài. Có thể nói, giá niềng răng số 7 bằng khay trong suốt cao hơn gấp nhiều lần so với các phương pháp khác, nên khiến nhiều người lo ngại khi lựa chọn.

Như vậy, bạn đã biết được niềng răng số 7 mang đến lợi ích gì cho hàm răng của mình. Điều này đặc biệt có ý nghĩa với những người bị mất răng số 7, hoặc có những khuyết điểm về răng. Tuy nhiên, để được thăm khám, tư vấn và lên phác đồ điều trị mất răng chỉn chu nhất, xin quý khách vui lòng liên hệ về số hotline 028 3622 5598 để được tư vấn miễn phí nhé!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *