Niềng Răng Bao Lâu Thì Tháo? Đâu Là Yếu Tố Ảnh Hưởng Thời Gian Niềng?

Niềng răng là một quy trình dài hơi và phức tạp. Thông thường, người dùng sẽ mất từ 18 – 24 tháng để điều chỉnh các răng về đúng vị trí trên cung hàm. Tuy nhiên, tùy vào từng tình trạng sai lệch cụ thể, phương pháp niềng răng cũng như tay nghề của bác sĩ mà tổng thời gian niềng có thể được rút ngắn hoặc kéo dài hơn. Chính vì thế, niềng răng bao lâu thì tháo là thắc mắc chung của nhiều khách hàng khi tìm hiểu và có nhu cầu niềng răng để cải thiện thẩm mỹ.

niềng răng bao lâu thì tháo

Đâu là thời gian cần thiết để hoàn tất một ca niềng răng? Thời gian tháo niềng ở trẻ em và người lớn có giống nhau không? Đâu là những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng?

Hãy cùng AI-Smile tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Niềng răng bao lâu thì tháo?

Niềng răng (chỉnh nha) có thời gian điều trị tương đối dài hơi. Mỗi trường hợp lại có thời gian đeo niềng khác nhau phụ thuộc vào mức độ phức tạp, độ tuổi cũng như tay nghề, độ hiểu biết của bác sĩ. Thông thường, phải mất từ 18 – 24 tháng để răng được sắp xếp đều đẹp trên cung hàm, tính từ lúc lắp các khí cụ lên răng cho đến khi tháo chúng xuống.

Có khá nhiều trường hợp chưa đến 18 tháng đã đạt được kết quả điều chỉnh vị trí răng tối ưu, nhưng cũng ở những trường hợp nặng hơn, phải cần đến 36 tháng mới có thể tháo niềng. Do đó, việc niềng răng bao lâu thì tháo là không giống nhau giữa các trường hợp.

Khoảng thời gian này được chia làm 4 giai đoạn chính như sau:

  • Giai đoạn 1: Sắp xếp các răng đều hơn trên cung hàm (2 – 6 tháng)
  • Giai đoạn 2: Điều chỉnh sự cân đối của trục răng (3 – 6 tháng tiếp theo)
  • Giai đoạn 3: Chuẩn hóa khớp cắn (6 – 9 tháng tiếp theo)
  • Giai đoạn 4: Duy trì sự ổn định cho răng (6 – 9 tháng cuối cùng)

2. Thời gian niềng răng ở trẻ em và người lớn

Sự khác nhau trong cấu trúc xương và răng khiến thời gian niềng răng ở trẻ em và người lớn có chút khác biệt:

2.1. Niềng răng bao lâu thì tháo ở trẻ em

Trong giai đoạn từ 8-10 tuổi, trẻ đang ở giai đoạn răng hỗn hợp, còn được gọi là giai đoạn thay răng sữa. Mục đích chính của giai đoạn này là để sửa các lỗi răng hiện tại và xếp chỗ cho răng mới mọc lên đúng vị trí. Đây là giai đoạn tương đối ổn định của trẻ, cung cấp cơ hội tuyệt vời để điều chỉnh các vấn đề răng miệng và giúp cho quá trình điều trị sau này trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.

Giai đoạn tiếp theo là giai đoạn phát triển dậy thì, trong đó xương hàm của trẻ sẽ phát triển mạnh. Đây là thời điểm mà nha sĩ sẽ tận dụng để điều chỉnh khuôn mặt cho đẹp hơn và sắp xếp răng để chúng đều đặn hơn.

Nhìn chung khi niềng răng ở trẻ em, hiệu quả và thời gian đeo niềng sẽ được rút ngắn hơn do cấu trúc xương và răng đang trong giai đoạn phát triển, dễ nắn chỉnh và gần như rất ít khi phải nhổ răng. Trung bình từ 12 – 24 tháng là trẻ đã có thể tháo niềng. Con số này có thể ngắn hơn hoặc dài hơn tùy vào từng trường hợp

2.2. Niềng răng bao lâu thì tháo ở người lớn

Sau khi tìm hiểu về thời gian niềng răng ở trẻ em, câu hỏi được đặt ra là niềng răng bao lâu thì tháo ở người lớn. Về mặt sinh học, xương và hàm ở người trưởng thành đã phát triển toàn diện, ổn định nên các khí cụ sẽ cần nhiều thời gian hơn để di chuyển răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Điều này đồng nghĩa thời gian niềng răng ở người lớn sẽ dài hơn so với trẻ em, trung bình từ 18 – 24 tháng.

Tuy nhiên, hiệu quả khắc phục các khuyết điểm trên răng ở người trưởng thành vẫn được đảm bảo, không hề thua kém so với trẻ em. Mặc dù vậy, các chuyên gia vẫn khuyến khích các bậc phụ huynh nên cho con trẻ thăm khám và niềng răng từ sớm để tiết kiệm thời gian và tiền bạc hơn so với khi trưởng thành.

4 Giải pháp Niềng Răng Khểnh phổ biến nhất hiện nay
4 Giải pháp Niềng Răng Khểnh phổ biến nhất hiện nay

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Bên cạnh độ tuổi và mức độ nghiêm trọng của ca sai lệch, một số yếu tố sau đây là rất quan trọng trong việc quyết định niềng răng bao lâu thì tháo:

3.1. Phương pháp niềng răng

Niềng răng mắc cài dù là kỹ thuật cổ điển, được ưa chuộng bởi giá thành rẻ và hiệu quả điều chỉnh răng sai lệch tốt nhưng bù lại chúng sở hữu nhiều nhược điểm về tính thẩm mỹ, độ an toàn, tiện dụng… Thông thường, đối với phương pháp niềng răng mắc cài kim loại, pha lê, sứ… hay niềng răng mắc cài mặt lưỡi thì quy trình niềng răng tốt nhất dao động từ 18 – 24 tháng.

Trong khi đó, niềng răng trong suốt lại ra đời nhằm khắc phục những nhược điểm cố hữu của những chiếc mắc cài truyền thống. Các khay niềng trong suốt có độ thẩm mỹ cao, an toàn, tháo lắp thuận tiện nhờ đó mang lại sự thoải mái hơn trong quá trình điều trị. Nếu người dùng tuân thủ theo những chỉ dẫn của bác sĩ, thời gian niềng răng có thể được rút ngắn hơn so với niềng răng mắc cài từ 3 – 6 tháng.

3.2. Trình độ của bác sĩ

Phương pháp cũng giống như phương tiện giao thông, bằng cách này hay cách khác đều có thể đưa ta về đến đích, tuy nhiên, người tài xế lái xe chính là bác sĩ. Trình độ và sự am hiểu của bác sĩ về chuyển động răng hàm chính là yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị và thời gian niềng răng bao lâu thì tháo.

Những bác sĩ giỏi chuyên môn, nắm được cấu trúc và tình trạng răng sai lệch có thể xây dựng phác đồ điều trị chuyên sâu, nên và không nên sử dụng khí cụ gì để giúp ích cho việc điều trị, nhờ đó quy trình niềng răng có thể diễn ra thuận lợi hơn. Ngoài ra, những bác sĩ giỏi có thể phán đoán tình hình và kịp thời can thiệp khi có bất cứ vấn đề gây cản trở chuyển động của răng, nhờ đó đảm bảo quy trình được diễn ra đúng tiến độ hơn.

3.3. Sự tuân thủ kế hoạch niềng răng

Có thể nói, những nỗ lực của khí cụ và bác sĩ sẽ không có ý nghĩa nếu người dùng không tuân thủ theo những chỉ định của bác sĩ. Việc nên vệ sinh răng miệng như thế nào, xây dựng thực đơn ăn uống ra sao, sử dụng, thay thế khí cụ sau bao lâu, vệ sinh khí cụ bằng cách nào… đều là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả và tiến trình niềng răng.

Đặc biệt với phương pháp niềng răng trong suốt, việc sử dụng, thay thế và vệ sinh khay niềng tại nhà cần phải tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của bác sĩ mới có thể đảm bảo hiệu quả nắn chỉnh răng sai lệch. Vì thế, sự tuân thủ của khách hàng là một yếu tố rất quan trọng quyết định niềng răng bao lâu thì tháo.

3.4. Sức khỏe răng miệng

Trường hợp có hàm răng khỏe mạnh, không mắc phải các bệnh lý làm gián đoạn hoặc ảnh hưởng đến tiến trình niềng răng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, viêm chân răng… thì tiến trình niềng răng sẽ được diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên nếu mắc phải các bệnh lý trên, các bác sĩ thường đề xuất bệnh nhân điều trị triệt để trước khi bắt đầu hoặc tiếp tục quy trình niềng răng. Do đó, thời gian niềng răng sẽ tăng lên đáng kể.

Quy trình vệ sinh và thực đơn ăn uống chính là nguyên nhân chủ yếu gây nên các chứng bệnh nguy hiểm cho răng. Do đó, đây là những yếu tố quan trọng trong việc quyết định niềng răng bao lâu thì tháo.

Niềng răng cắn hở chỉ 39k/ngày tại AI SMILE trả góp 0%
Niềng răng cắn hở chỉ 39k/ngày tại AI SMILE trả góp 0%

4. Thời gian niềng răng trong suốt AI-Smile

Niềng răng trong suốt AI-Smile là thương hiệu khay niềng đến từ Việt Nam, do Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hải trực tiếp sản xuất, thừa hưởng công nghệ niềng răng tiên tiến từ Đức. Đây là giải pháp niềng răng thông minh không chỉ mang lại hiệu quả nắn chỉnh răng tối ưu, khắc phục hoàn toàn các khuyết điểm trên răng từ đơn giản đến phức tạp mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ, an toàn, thoải mái và đặc biệt là có thời gian điều trị ngắn.

Các khay niềng được chế tác từ chất liệu nhựa GT-Flex sinh học, vô cùng an toàn cho sức khỏe răng miệng của bạn. Ngoài ra độ ôm khít hoàn hảo, khả năng tháo lắp dễ dàng trong tích tắc giúp sản phẩm trở thành giải pháp niềng răng trong suốt hàng đầu tại Việt Nam, đặc biệt dành cho giới trẻ hiện đại, năng động, phóng khoáng.

Với câu hỏi: Niềng răng bao lâu thì tháo khi sử dụng sản phẩm AI-Smile, các chuyên gia tại đây cho biết:

“Tùy thuộc vào mức độ sai hình răng của bạn, chúng tôi luôn có những giải pháp phù hợp. Thời gian bao lâu sẽ tùy vào tình trạng răng mà bác sĩ sẽ vạch sẵn cho bạn.

  • Trường hợp nhẹ: Tổng thời gian liệu trình từ 3 – 6 tháng.
  • Trường hợp trung bình: Tổng thời gian liệu trình từ 14 đến 20 tháng.
  • Trường hợp nặng: Tổng thời gian liệu trình từ 22 đến 28 tháng.

Riêng thời gian đeo khay niềng mỗi ngày cho tất cả các trường hợp đều từ 20 đến 22 giờ mỗi ngày.”

Thời gian niềng nhanh chóng, chi phí phù hợp cùng nhiều lợi ích vượt trội khác chắc hẳn sẽ giúp trải nghiệm niềng răng của bạn được cấp tốc, hiệu quả và an toàn nhất có thể. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tình trạng răng hoàn toàn miễn phí, hoặc có thể đặt lịch thăm khám trực tiếp

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐỊA CHỈ TRUNG TÂM

Trung tâm Nha Khoa Sydney Quận 10:
https://maps.app.goo.gl/LhK3dRtC8u6FDvDy5

Trung tâm Sydney Top Dental Quận 1
https://maps.app.goo.gl/Y5NJL1Q19dDGh7ae8

Trung tâm Navii
https://maps.app.goo.gl/5VErjASoTSaxBTDX8