Thời gian niềng răng mất bao lâu thì được tháo?

Việc niềng răng là một quá trình phức tạp, mỗi giai đoạn được điều chỉnh kỹ lưỡng, và cấu trúc hàm răng phải trải qua sự biến đổi từng bước cho đến khi hoàn thành quy trình niềng.

Điều này dẫn đến câu hỏi niềng răng mất bao lâu để được tháo vẫn chưa thể có một câu trả lời cụ thể. Tuy nhiên, ước tính thời gian niềng răng vẫn có thể dựa vào tình trạng của bạn hiện tại, hãy cùng AI Smile tìm hiểu về thời gian niềng răng qua bài viết bên dưới nhé.

thoi-gian-nieng-rang-mat-bao-lau-thi-duoc-thao

Thời gian niềng răng mất bao lâu? Các thời điểm quan trọng khi niềng răng 

Thời gian niềng răng mất bao lâu?

Lý thuyết, quá trình điều trị niềng răng, tính từ ngày đeo khí cụ niềng cho đến khi tháo niềng hoàn tất, thường kéo dài từ 18 đến 24 tháng với các giai đoạn như sau:

 • 2 – 6 tháng đầu: Sắp xếp răng trên cung hàm
 • 3 – 6 tháng tiếp theo: Điều chỉnh trục răng
 • 6 – 9 tháng tiếp theo: Điều chỉnh các khớp cắn
 • 6 – 9 tháng cuối: Đeo hàm duy trì trước khi tháo khí cụ niềng

Tuy nhiên, trên thực tế, thời gian trung bình niềng răng trung bình thường từ 6 tháng đến 18 tháng. Đối với các trường hợp khó như hô, móm nhiều, hoặc răng mọc lộn xộn nhiều, thời gian niềng răng có thể kéo dài lên 1 năm hoặc thậm chí 3 năm.

Tuy nhiên, việc tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ và đến hẹn đúng lịch trình có thể giúp rút ngắn thời gian niềng răng. Bên cạnh, thời gian niềng răng mất bao lâu còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác dưới đây.

Các yếu tố quyết định thời gian niềng răng mất bao lâu

Yếu tố tình trạng răng miệng

Tình trạng của răng miệng chính là yếu tố quyết định thời gian niềng răng mất bao lâu thì tháo. Với các trường hợp đơn giản và không cần nhổ răng, việc điều trị có thể hoàn thành trong khoảng 14 – 18 tháng.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp sai lệch phức tạp, thời gian cần thiết có thể kéo dài hơn 2 năm để đảm bảo kết quả tốt nhất.

Yếu tố độ tuổi

Độ tuổi thích hợp cho điều trị chỉnh nha có thể bắt đầu từ 10 tuổi và kéo dài đến 50 tuổi nhờ sự phát triển của kỹ thuật chẩn đoán và điều trị. Tuy nhiên, việc bắt đầu điều trị chỉnh nha càng sớm sẽ mang lại hiệu quả cao hơn và rút ngắn thời gian điều trị.

Trẻ em trước tuổi dậy thì (từ 7 đến 9 tuổi) có thể được thực hiện tiền chỉnh nha để điều trị các thói quen cơ chức năng, cùng với việc căn chỉnh răng và hàm ngay từ lúc đầu.

Điều này giúp răng mọc thẳng hàng và đúng vị trí trong quá trình phát triển xương hoàn chỉnh ở trẻ.

Yếu tố phương pháp niềng được áp dụng

Mỗi phương pháp niềng răng hướng đến mục tiêu chỉnh nha khác nhau và có thể ảnh hưởng đến thời gian điều trị khác nhau. Chẳng hạn, việc sử dụng khay niềng trong suốt để đồng thời nắn chỉnh răng và duy trì tính thẩm mỹ có thể kéo dài hơn do cần thay đổi khay niềng sau mỗi lần răng dịch chuyển, so với việc niềng răng bằng mắc cài.

Tham khảo thêm về các phương pháp và giá niềng răng phổ biến nhất hiện nay: TẠI ĐÂY

Yếu tố chế độ ăn uống

Hãy tuân theo lời khuyên của bác sĩ chỉnh nha về thực phẩm bạn nên và không nên ăn khi bạn đang niềng răng. Tránh ăn những thực phẩm dính, cứng hoặc giòn có thể làm hỏng niềng răng.
Điều này không chỉ bao gồm kẹo và kẹo cao su, mà còn có thể áp dụng cho rau sống và bỏng ngô, những thực phẩm này sẽ có độ cứng nhất định mà răng khi niềng khó có thể đáp ứng.

Lưu ý rằng việc làm hỏng niềng răng có thể kéo dài thời gian bạn phải đeo chúng.

Các vấn đề xảy ra trong quá trình niềng răng

Các sự cố như mắc cài bị tụt, dây cung bị lỏng, hoặc các vấn đề nha khoa khác có thể làm kéo dài thời gian điều trị niềng răng. Vì vậy, hãy thường xuyên đến gặp bác sĩ theo lịch khám định kỳ để phát hiện và giải quyết những vấn đề này một cách nhanh chóng. Điều này sẽ đảm bảo rằng thời gian niềng răng diễn ra đúng theo kế hoạch đã dự kiến.

Một số mẹo giúp bạn đạt được kết quả niềng răng tốt và nhanh nhất

Đánh răng hoặc làm sạch răng ngay sau khi ăn

Sau khi bạn đã đeo niềng răng, việc duy trì thói quen đánh răng và sử dụng dụng cụ chuyên biệt để làm sạch răng và niềng răng như: chỉ nha khoa, tăm nước, bàn chải điện, nước súc miệng,… đúng cách ngay sau mỗi bữa ăn hoặc kể cả khi ăn nhẹ là vô cùng quan trọng.

Điều này không chỉ giúp bạn duy trì niềng răng được làm sạch một cách tốt nhất mà còn giúp bảo vệ răng của bạn khỏi những vấn đề như sâu, xỉn màu,…

Tuân thủ những điều nên và không nên để đạt kết quả niềng tốt

Những điều nên

 • Đánh răng 02/ngày (hoặc sau khi ăn)
 • Dùng nước súc miệng để loại bỏ mảng bám của thức ăn
 • Thường xuyên thăm khám, điều chỉnh (nếu cần) cũng như làm sạch răng 06 tháng/lần
 • Tuân theo hướng dẫn dành cho các thiết bị có thể tháo rời hoặc điều chỉnh được như bộ chỉnh răng trong suốt, dây cung,…
 • Đến gặp bác sĩ chỉnh nha ngay lập tức nếu gặp các vấn đề về răng

Những điều không nên

 • Đồ ăn có đường, có độ dính, giòn hoặc cứng
 • Đồ uống có đường hoặc có gas
 • Tự sửa niềng răng khi niềng răng có vấn đề

Sau khi niềng răng đeo hàm duy trì bao lâu?

Đối với hàm duy trì tháo rời

 • 3 – 6 tháng đầu: Trong giai đoạn này, bạn nên đeo dụng cụ duy trì ít nhất 22 giờ mỗi ngày. Chỉ nên tháo ra để đánh răng, sử dụng chỉ nha khoa hoặc khi ăn. Bác sĩ nha khoa sẽ tiếp tục điều chỉnh và theo dõi trước khi cho phép bạn chỉ đeo chúng vào ban đêm.
 • 2 năm đầu: Sau giai đoạn ban đầu đeo toàn thời gian, bạn có thể chuyển sang đeo dụng cụ duy trì khi ngủ.
 • Từ năm thứ 3 trở đi: Bây giờ, bạn có thể giảm tần suất đeo hàm duy trì một chút. Bỏ qua một hoặc hai đêm không thường xuyên không gây ra vấn đề lớn. Mục tiêu là cố gắng đeo chúng hàng đêm.

Các hàm duy trì tháo rời nên được bảo quản trong hộp đựng khi bạn không đeo và luôn mang theo hộp đựng khi ra ngoài. Đảm bảo hộp đựng được bảo quản xa nguồn nhiệt, và hãy tuân thủ quy trình vệ sinh hàng ngày.

Đối với hàm duy trì cố định

Trong một số trường hợp cụ thể, bác sĩ chỉnh nha của bạn sẽ gắn một hàm duy trì cố định vào phía sau răng của bạn. Bạn cần phải đeo hàm duy trì này liên tục, kể cả khi ăn và chải răng.
Loại hàm duy trì này chỉ có thể được gỡ ra bởi nha sĩ, và khi nó được loại bỏ, bệnh nhân sẽ được cung cấp một hàm duy trì có thể tháo rời. Một số người có thể phải đeo hàm duy trì ít nhất 10 năm. Nhiều bác sĩ chỉnh nha khuyên bạn nên đeo hàm duy trì theo một thời gian giới hạn.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi “niềng răng bao lâu thì tháo” và được trang bị đủ thông tin để đưa ra quyết định đúng đắn và tiến hành những bước cần thiết để đạt được nụ cười lý tưởng.

AI Smile cam kết cung cấp dịch vụ chất lượng và sở hữu đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao, chuyên môn trong việc điều trị răng mà không cần đến quá trình niềng.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích để bạn có thể đưa ra quyết định chính xác và tiến hành các bước cần thiết để có được một nụ cười hoàn hảo. Tham gia ngay hội nhóm niềng răng tại đây

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐỊA CHỈ TRUNG TÂM

Trung tâm Nha Khoa Sydney Quận 10:
https://maps.app.goo.gl/LhK3dRtC8u6FDvDy5

Trung tâm Sydney Top Dental Quận 1
https://maps.app.goo.gl/Y5NJL1Q19dDGh7ae8

Trung tâm Navii
https://maps.app.goo.gl/5VErjASoTSaxBTDX8