3 Cách khắc phục niềng răng xong bị thưa | AI Smile

Niềng răng xong bị thưa là điều không ai muốn, nhưng nếu bạn không thể tránh khỏi thì bài viết này là dành cho bạn. Hãy cùng xem qua để biết cách khắc phục nhé! Không ai muốn niềng răng xong bị thưa, nhưng thực tế cho thấy có rất nhiều trường hợp như vậy xảy ra. 

niềng răng xong bị thưa

Chính vì thế, nếu bạn muốn biết nguyên nhân gây ra tình trạng này cũng như biết cách khắc phục triệt để, hãy xem qua bài viết bên dưới. Mong rằng với những kiến thức quý báu này, AI Smile sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức về niềng răng chỉnh nha, cũng như biết cách xử lý những vấn đề không hay xảy ra cho răng miệng của bạn.

1. Niềng răng là gì?

Niềng răng là dùng khí cụ nha khoa để khắc phục các khuyết điểm của răng và khớp cắn, trả lại nụ cười tươi cùng hàm răng đều, đẹp, chuẩn khớp cắn. Từ đó, khôi phục chức năng nhai và ngăn ngừa các bệnh về răng miệng, đồng thời nâng cao tính thẩm mỹ cho nụ cười. Thông thường, quá trình niềng răng kéo dài từ 1 – 3 năm, thậm chí lâu hơn, tùy theo cơ địa, tình trạng răng miệng, khí cụ niềng răng mà bạn chọn và kế hoạch chỉnh nha của bác sĩ. 

2. Răng thưa là gì?

Răng thưa là tình trạng các răng trên cùng một cung hàm mọc cách xa nhau. Ở giữa các răng có khoảng trống, có khe hở. Điều này gây ra một số bất tiện cho bệnh nhân, không chỉ khiến cho thức ăn thừa dễ mắc kẹt lại, khiến cho răng sâu, hôi miệng và sinh ra một số bệnh răng miệng. Mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ của nụ cười (Nếu răng thưa là nhóm răng cửa). Chính vì thế, nhiều người tìm đến giải pháp niềng răng chỉnh nha để đóng các khe hở đó, trả lại hàm răng đều, đẹp cùng nụ cười tươi tắn.

3. Nguyên nhân niềng răng xong bị thưa

 

Mỗi trường hợp niềng răng xong bị thưa đều xuất phát từ một nguyên nhân nhất định. Cần phải xác định đúng nguyên nhân gây ra tình trạng sai lệch đó, mới biết cách điều trị sao cho phù hợp. Vì vậy, dưới đây sẽ là một vài liệt kê từ các chuyên gia chỉnh nha AI Smile:

3.1 Do không hoặc đeo hàm duy trì sai cách

Một trong những nguyên nhân khiến niềng răng xong bị thưa lại, là do không đeo hàm duy trì đủ thời gian quy định, hoặc không đeo đúng cách. Kết quả là răng bị tách kẽ sau khi tháo niềng. 

3.2 Do tay nghề bác sĩ yếu kém

Một trong những yếu tố khiến cho quá trình niềng răng đạt được hiệu quả tốt, đó là được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao. Ngược lại, nếu ca niềng răng được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn kém thì lực siết tác động lên răng không đủ và đúng. Hậu quả đó là răng sẽ không di chuyển hoặc di chuyển nhầm vị trí.

3.3 Do trang thiết bị y tế còn thô sơ

Một trong những tiêu chí đánh giá phòng khám nha đó có dịch vụ 5 sao, đó là sở hữu trang thiết bị y tế hiện đại. Bởi điều này sẽ giúp ích rất lớn cho các bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng răng miệng của bệnh nhân, từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất. Ngược lại, nếu phòng khám nha sở hữu trang thiết bị máy móc thô sơ, sẽ khiến cho bác sĩ đưa ra chẩn đoán sai, ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả điều trị và niềng răng.

niềng răng bị hóp má thái dương

3.4 Lựa chọn sai phòng khám nha không uy tín

Mọi sự hoang mang của bạn đều bị đập tan nếu ngay từ đầu bạn lựa chọn phòng khám nha uy tín. Bởi nếu chọn sai phòng khám thì hậu quả không chỉ là niềng răng xong bị thưa, mà còn khiến cho gương mặt mất cân đối, thiếu tính thẩm mỹ, tốn kém cả thời gian và chi phí để niềng răng lại. 

4. 3 Cách khắc phục niềng răng xong bị thưa

Niềng răng xong bị thưa là tình trạng thường thấy. Tuy nhiên, bạn cần quay lại phòng khám để được xác định chính xác nguyên nhân gây thưa răng. Từ đó, bạn sẽ được hướng dẫn cách khắc phục đúng đắn nhất:

Đeo hàm duy trì theo chỉ dẫn

Sau khi kết thúc quá trình niềng răng sẽ mở ra giai đoạn đeo hàm duy trì để cố định răng ở vị trí mới. Nhiều người chủ quan đã bỏ qua bước này nên mới xảy ra tình trạng niềng răng xong bị thưa. Chính vì thế, nếu răng thưa nhẹ thì có thể đeo hàm để ép răng trở lại. Còn nếu thưa nặng hoặc đã đeo hàm duy trì nhưng không thấy kết quả khả quan, hãy quay lại phòng khám nha để được giúp đỡ. 

Niềng răng lại 

Nếu niềng răng lần đầu không hiệu quả do chọn sai phòng khám không uy tín, có chất lượng dịch vụ kém, thì hãy niềng răng lại lần nữa ở một phòng khám khác. Lần niềng răng thứ hai này đòi hỏi phải được thực hiện bởi bác sĩ giỏi, có chuyên môn cao, có sự hỗ trợ của trang thiết bị y tế tiên tiến cùng khí cụ chỉnh nha tối tân. Bởi vì lần niềng răng trước đã gây tổn thương cho răng và lợi, nên lần lần niềng răng sau phải hết sức thận trọng, nếu không sẽ gây ra các bệnh răng miệng không đáng có.

Dán mặt sứ cho răng thưa

Nếu răng thưa là do răng chứ không do xương hàm thì có thể áp dụng phương pháp dán mặt sứ để lấp khoảng trống giữa các răng. Để đảm bảo dán sứ thành công, mang đến hiệu quả chỉnh nha và tính thẩm mỹ cao, đòi hỏi phải được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao và giàu kinh nghiệm. Theo đó, cùi răng được mài nhỏ và dán lớp sứ mỏng bên ngoài. Như vậy, khách hàng đã có được hàm răng đều, đẹp, khít nhau, với lớp sứ có màu như răng thật

5. Các cách ngăn ngừa niềng răng xong bị thưa

Để đề phòng những điều không hay xảy ra cho hàm răng của mình sau khi tháo niềng, bạn có thể ngăn ngừa bằng một số cách sau:

  • Tuân thủ lịch tái khám định kỳ để bác sĩ kiểm soát quá trình dịch chuyển của răng, điều chỉnh lực siết trên răng đúng thời điểm…
  • Vệ sinh răng miệng trong quá trình chỉnh nha đúng cách, sử dụng thêm các dụng cụ chuyên dùng (Bàn chải rãnh, bàn chải kẽ, nước súc miệng, tăm nước…). 
  • Thao tác chải răng nên được thực hiện nhẹ nhàng, xoay tròn đúng cách, nhằm đảm bảo không làm cho răng bị tác động hay làm cho khí cụ bị hỏng (Nếu dùng mắc cài).
  • Chế độ dinh dưỡng phù hợp, không nên dùng thức ăn quá cứng, dai, dẻo… để không làm răng chạy lại vị trí cũ
  • Sau khi tháo niềng đừng bỏ qua giai đoạn đeo hàm duy trì để ổn định răng ở vị trí mới
Nên niềng răng ở bệnh viện hay phòng khám?
Nên niềng răng ở bệnh viện hay phòng khám?

6. Quy trình niềng răng tại AI Smile

Để biết một phòng khám nha có uy tín và chuyên nghiệp hay không, bạn cần xem qua quy trình thăm khám, điều trị và niềng răng ở nơi đó. Điển hình như các bước niềng răng tại AI Smile:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bệnh nhân được chụp X-quang, khám tổng quát để xác định nguyên nhân gây ra những sai lệch cho răng. 

Bước 2: Lên phác đồ điều trị

Dựa vào kết quả thu được từ phim X-quang, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị chuẩn xác nhất cho từng bệnh nhân

Bước 3: Ký hợp đồng

Nếu bạn đồng ý với kế hoạch điều trị và niềng răng của phòng khám, bạn có thể ký hợp đồng để được đảm bảo về quyền lợi của bản thân.

Bước 4: Vệ sinh răng miệng, điều trị và nhổ răng

Sau khi đã ký hợp đồng, bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện việc điều trị và nhổ răng như đã cam kết. Theo đó, nếu khách hàng có bệnh răng miệng tiềm ẩn, sẽ được chữa trị dứt điểm trước khi niềng răng. Ngoài ra, bác sĩ sẽ tính toán hướng dịch chuyển của răng, bằng cách nhổ bớt những chiếc răng không mong muốn. 

Bước 5: Lấy dấu răng

Sau khi răng miệng của bạn ở trong trạng thái ổn định nhất, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng để đưa về phòng sản xuất khay niềng. 

Bước 6: Bàn giao khay niềng và hướng dẫn sử dụng

Bác sĩ bàn giao bộ khay niềng răng trong suốt cho bệnh nhân và hướng dẫn cách sử dụng. Theo đó, bệnh nhân tự niềng răng tại nhà, thay khay mới sau 2 tuần, và đeo khay liên tục 22h mỗi ngày để đạt hiệu quả niềng răng tốt nhất. 

Bước 7: Tái khám định kỳ

Khách hàng tuân thủ lịch tái khám định kỳ của phòng khám. Với niềng răng trong suốt AI Smile, bạn cần tái khám sau 6 – 8 tháng để bác sĩ theo dõi quá trình di chuyển của răng, đồng thời kịp thời can thiệp nếu có sự cố xảy ra. 

Bước 8: Đeo hàm duy trì

Sau khi kết thúc quá trình niềng răng, bạn cần đeo hàm duy trì tháo lắp để ổn định răng ở vị trí mới, tránh để cho răng chạy lại vị trí cũ. Giai đoạn này, bạn cần vệ sinh răng miệng, hàm nhựa và chú ý đến ăn uống không thua kém gì khi niềng răng.

Như vậy, 3 cách khắc phục niềng răng xong bị thưa đã được hé lộ. Không ai muốn kết quả chỉnh nha xấu đi, nhưng có một số khách hàng lơ là trong việc lựa chọn phòng khám nha ngay từ đầu, dẫn đến hiệu quả niềng răng không được như mong đợi. Chính vì thế, để tránh cho vấn đề này tái diễn, gây ra những điều tồi tệ cho răng miệng của bất cứ ai, xin quý khách vui lòng liên hệ về cho AI Smile theo số hotline 028 3622 5536 – 0935 065 183 để được tư vấn miễn phí.