Niềng răng thưa có hiệu quả không? Vì sao chúng ta bị răng thưa?

Răng thưa là một vấn đề phổ biến trong lĩnh vực răng hàm, không chỉ ảnh hưởng đến vẻ ngoại hình mà còn làm giảm hiệu quả của quá trình ăn nhai và gây khó khăn trong việc duy trì vệ sinh và chăm sóc răng miệng. Thông thường, trong các trường hợp như vậy, các chuyên gia nha khoa thường đề xuất việc niềng răng thưa để cải thiện sự đều đặn của hàm răng và tăng cường vẻ đẹp của nó.

Niềng răng thưa có thật sự hiệu quả không?

Biểu hiện của răng thưa

Răng thưa là tình trạng mà các răng ở cung hàm trên và dưới mọc với khoảng cách rộng hơn so với răng chuẩn thông thường, tạo thành các khe nhỏ giữa chúng. Chính vì sự không đều này, hàm răng thường trông khá “trống trải” và thiếu đi sự thẩm mỹ. Có 03 mức độ răng thưa phổ biến:

Mức độ răng thưa nhẹ

Răng thưa thường xuất hiện ở răng cửa trên và dưới của cung hàm. Theo chẩn đoán của các nha sĩ, đây là một trường hợp răng thưa phổ biến. Khoảng cách giữa các răng cửa thường nằm trong khoảng nhỏ hoặc lớn hơn 2mm, tùy thuộc vào cấu trúc răng miệng của mỗi người.
Ở mức độ này, nếu các răng còn lại mọc đều, thì vấn đề răng thưa không đáng lo ngại. Thẩm mỹ không bị ảnh hưởng quá nhiều và khả năng ăn nhai vẫn được đảm bảo.

Mức độ răng thưa trung bình

Ở mức độ này, răng thưa không chỉ dừng lại chỉ ở răng cửa trên và dưới mà nhiều răng mọc không đều và tạo ra khoảng trống giữa chúng ở cả hai bên của hàm răng. Răng thưa thường xuất hiện do chân răng mọc sai lệch và có răng mọc không thể nhìn thấy.

Mức độ răng thưa nặng

Ở mức độ này, vẫn có tình trạng nhiều răng mọc không đều, có khoảng cách lớn giữa chúng, tuy nhiên đi kèm với đó là sự lộn xộn và khấp khểnh. Điều này là một biểu hiện của tình trạng răng thưa kết hợp với sai khớp cắn nghiêm trọng.

Vì sao răng bị thưa?

Răng thưa do yếu tố bẩm sinh

Theo các chuyên gia nha khoa, kích thước của xương hàm và xương răng thường là tính trạng có yếu tố di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hơn một nửa số trường hợp răng thưa có nguồn gốc từ di truyền.

Trong giai đoạn mọc và thay thế răng sữa, việc mọc chân răng theo tính di truyền có thể dẫn đến sự sai lệch vị trí. Khi trưởng thành, các răng không thể mọc thẳng và đều, dẫn đến việc răng mọc lệch. Điều này sẽ tác động lên các răng khác, khiến chúng cũng mọc lệch và thay đổi vị trí, tạo nên khoảng trống không đều và kẽ răng thưa, gây mất thẩm mỹ.

Thói quen xấu

Sử dụng tăm nhọn để làm sạch răng sau khi ăn

Tăm giúp loại bỏ các mảng thức ăn giữa các kẽ răng. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng thói quen này có thể góp phần gây ra tình trạng răng thưa nếu thực hiện trong thời gian dài.
Việc đầu tăm tiếp xúc với nướu để lấy thức ăn ra kết hợp với tính chất mềm của nướu có thể làm thay đổi kích thước giữa nướu và răng. Theo thời gian, điều này có thể tạo thành khoảng trống giữa các kẽ răng cũng như tình trạng chân răng thưa.

Thói quen đẩy lưỡi vào răng

Tật đẩy lưỡi là thói quen đẩy lưỡi ra trước khiến cho các răng ở cửa hàm trên mọc chìa ra hoặc mọc sai vị trí. Ở trẻ nhỏ, điều này có thể dẫn đến sự kết hợp giữa răng hô và răng thưa.

Thói quen gặm, cắn đồ vật trong giai đoạn mọc/thay răng sữa

Trong giai đoạn từ 6 tháng tuổi khi trẻ bắt đầu mọc răng sữa đầu tiên cho đến 6 tuổi khi răng sữa bắt đầu thay thế bằng răng vĩnh viễn, thói quen cắn hoặc gặm đồ vật có thể làm cho mầm răng mọc lệch hoặc mọc chậm, dẫn đến tình trạng răng không đều và nghiêng ngả, khiến tổng thể hàm răng bị thưa, vểnh,…

Có các vấn đề bệnh lý răng miệng

Những người ít quan tâm đến việc chăm sóc răng miệng hoặc có cơ địa có sẵn các bệnh lý như viêm nha chu, viêm tủy, hoặc xương ổ nhỏ có nguy cơ mắc tình trạng răng thưa.

Những bệnh lý này có thể ảnh hưởng đến cấu trúc răng bên trong. Nếu không được điều trị kịp thời, chúng có thể làm cho răng trở nên yếu hơn, bị xô lệch, và tạo ra khoảng cách lớn giữa răng này và răng khác.Nghiêm trọng hơn, điều này có thể tạo ra khoảng trống trong hàm răng, khiến răng ở phía trên và dưới trở nên không đối xứng, lệch khớp cắn. Theo thời gian, hàm răng có thể gặp tình trạng vừa thưa vừa bị xô lệch.

Răng mọc ngầm

Răng mọc ngầm là nằm sâu bên trong xương hàm hoặc ngay dưới nướu. Tuy nhiên, chúng không thể trồi lên như răng bình thường.
Răng mọc ngầm có thể làm cho cung hàm bị thiếu răng. Các răng mọc sau không thể lấp đầy khoảng trống này. Khi kéo dài, điều này có thể làm tiêu chân răng, tác động xấu đến chân răng bên cạnh và có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh xương hàm.

Răng thưa có niềng được không?

Một câu hỏi đặt ra giữa những người có tình trạng răng thưa đó chính là liệu niềng răng thưa có thực sự hiệu quả? Tương tự các tình trạng răng hô, răng móm, và răng khấp khểnh, việc niềng răng để khắc phục răng thưa được xem là một phương pháp an toàn và hiệu quả.

Nếu được thực hiện đúng cách, niềng răng có thể mang lại hàm răng đều đẹp, giúp cân đối khớp hàm và không làm thay đổi cấu trúc răng ban đầu. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn niềng răng để giải quyết vấn đề răng thưa.Trong tất cả tình trạng về răng, răng thưa là một vấn đề không quá đáng lo và có thể giải quyết dễ dàng, đôi khi không đòi hỏi việc phải nhổ răng như tình trạng răng khấp khểnh.

Niềng răng trong suốt AI Smile-giải pháp hoàn hảo cho khuyết điểm của bạn

Chính vì thế, nếu bạn là một người mong muốn nhận được kết quả niềng răng nhanh chóng nhưng vẫn giữ được hiệu quả, niềng răng trong suốt AI Smile chính là sự lựa chọn vô cùng hợp lý, rút ngắn thời gian niềng răng chỉ từ 6 tháng với mức giá chưa bằng một nửa giá thị trường.

Toàn bộ phác đồ điều trị của bạn sẽ được thực hiện xuyên suốt bởi chuyên gia với hàng nghìn ca niềng thành công. Liên hệ AI Smile ngay để nhận tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí về sức khỏe răng miệng của bạn.

Tham gia ngay hội nhóm niềng răng ngay tại đây.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐỊA CHỈ TRUNG TÂM

Trung tâm Nha Khoa Sydney Quận 10:
https://maps.app.goo.gl/LhK3dRtC8u6FDvDy5

Trung tâm Sydney Top Dental Quận 1
https://maps.app.goo.gl/Y5NJL1Q19dDGh7ae8

Trung tâm Navii
https://maps.app.goo.gl/5VErjASoTSaxBTDX8