Quy Trình Niềng Răng Như Thế Nào? Các Giai Đoạn Niềng Răng Đúng Chuẩn

Niềng răng là một phương pháp điều trị nha khoa nhằm cải thiện hình dạng và chức năng của răng miệng. Niềng răng có thể giúp bạn có một nụ cười đẹp hơn, tăng cường sức khỏe răng miệng và phòng ngừa các bệnh về răng và nướu. Tuy nhiên, niềng răng không phải là một quyết định đơn giản. Bạn cần biết rõ quy trình niềng răng như thế nào để có thể chuẩn bị tốt nhất cho việc điều trị.

niềng răng như thế nào

Trong bài viết này, AI-Smile sẽ cùng bạn điểm qua các bước cơ bản của quy trình niềng răng, từ khi khám đến khi hoàn thành. Đồng thời tìm hiểu các giai đoạn trong niềng răng mắc cài, niềng răng trong suốt và niềng răng trong suốt AI-Smile có gì khác nhau nhé!

1. Quy trình niềng răng như thế nào?

Niềng răng là một phương pháp cải thiện sức khỏe và thẩm mỹ răng miệng phổ biến được nhiều khách hàng ưa chuộng. Bằng cách sử dụng các khí cụ nha khoa chuyên dụng như mắc cài, dây cung, khay niềng trong suốt… tác động lực lên răng, phương pháp này giúp răng dần di chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Từ đó khắc phục tối ưu và triệt để các khuyết điểm trên răng như răng thưa, hô, móm, khấp khểnh, chen chúc…

Thông thường, thời gian niềng răng diễn ra từ 18 – 24 tháng tùy vào độ tuổi, mức độ sai lệch và phương pháp niềng răng.

Vậy quy trình niềng răng như thế nào?

 • Bước 1. Khám nha khoa: Bạn sẽ được kiểm tra tình trạng răng miệng, thực hiện một xét nghiệm liên quan và chụp X-quang để đánh giá tình trạng răng sai lệch và phương pháp niềng răng phù hợp.
 • Bước 2. Lập kế hoạch điều trị: Bác sĩ nha khoa sẽ thiết kế một phác đồ điều trị chi tiết cho bạn, bao gồm thời gian niềng răng, chi phí niềng răng và các lưu ý trước, trong và sau khi niềng răng. Ngoài ra đây cũng là giai đoạn điều trị ổn định các bệnh lý răng miệng nếu có để quá trình niềng răng được diễn ra thuận lợi hơn.
 • Bước 3. Gắn khí cụ niềng: Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ thực hiện gắn một số loại khí cụ niềng răng như nong hàm, tách kẽ, gắn khâu niềng răng… Sau đó tiến hành lắp mắc cài và dây cung (hoặc giao khay niềng trong suốt đối với phương pháp niềng răng trong suốt), chính thức bước vào tiến trình niềng răng.
 • Bước 4. Điều chỉnh niềng răng: Bạn sẽ phải đến nha khoa định kỳ để bác sĩ kiểm tra tiến độ điều trị và điều chỉnh dây cung (đối với niềng răng mắc cài). Thời gian tái khám đối với niềng răng mắc cài thường là từ 3 đến 6 tuần một lần. Trong khi đó niềng răng trong suốt sẽ mất ít thời gian hơn để tái khám định kỳ.
 • Bước 5. Tháo niềng răng: Khi răng đã được định hình đúng vị trí, bác sĩ sẽ tháo niềng răng và chỉ định bạn mang hàm duy trì để kết quả điều trị được ổn định, tránh tình trạng tái phát sau chỉnh nha. Bạn sẽ phải đeo hàm duy trì liên tục trong một thời gian nhất định và sau đó mang theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Niềng răng là một quyết định quan trọng liên quan đến sức khỏe và thẩm mỹ của bạn. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ về quy trình niềng răng như thế nào và lựa chọn bác sĩ nha khoa uy tín, chuyên nghiệp để có được kết quả tốt nhất.

2. Các giai đoạn niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là giải pháp chỉnh nha phổ biến và hiệu quả để khắc phục các khuyết điểm trên răng như răng thưa, hô, móm, khấp khểnh, chen chúc… Bằng cách sử dụng các mắc cài (làm từ kim loại, sứ, pha lê…) gắn chặt lên răng thông qua dây cung, phương pháp này giúp tạo lực tác động lên răng, giúp răng dần di chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm.

Bảng giá niềng răng trong suốt 2022 cập nhật mới
Bảng giá niềng răng trong suốt 2022 cập nhật mới

Phương pháp này có các giai đoạn niềng răng như thế nào?

 • Giai đoạn chuẩn bị: Trước khi niềng răng mắc cài, bạn cần thăm khám và làm sạch răng tại nha khoa. Các bác sĩ sẽ chụp X-quang và lấy dấu hàm răng để xác định tình trạng răng miệng và kế hoạch điều trị phù hợp.
 • Giai đoạn lắp đặt: Bác sĩ sẽ dán các mắc cài lên bề mặt răng và nối chúng với nhau bằng dây cung. Bạn có thể chọn chất liệu mắc cài hoặc màu sắc thun buộc theo ý thích. Quá trình lắp đặt có thể kéo dài từ 30 phút đến 2 giờ tùy thuộc vào số lượng răng cần niềng.
 • Giai đoạn điều chỉnh: Sau khi lắp đặt xong, bạn cần đến nha khoa định kỳ để điều chỉnh dây cung và kiểm tra tiến độ chỉnh nha. Bạn cũng cần chú ý vệ sinh răng miệng và hạn chế ăn uống những thực phẩm cứng, dính hoặc có màu. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 6 tháng đến 3 năm tùy thuộc vào mức độ lệch lạc của răng.
 • Giai đoạn tháo niềng: Khi răng đã được chỉnh vào vị trí mong muốn, nha sĩ sẽ tháo bỏ các mắc cài và dây cung. Bạn sẽ được làm sạch răng và đánh bóng để loại bỏ keo dính. Bạn cũng sẽ được lấy dấu hàm răng mới để làm hàm duy trì để ổn định kết quả chỉnh nha lâu dài.

Niềng răng mắc cài là giải pháp chỉnh nha cổ điển nhưng vẫn được ưa chuộng cho đến hôm nay bởi hiệu quả tốt, chi phí tiết kiệm, dễ tiếp cận với đại đa số đối tượng khách hàng. Tuy nhiên, phương pháp này tồn tại một số nhược điểm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng như tính thẩm mỹ không cao, gây khó khăn trong việc ăn uống, vệ sinh răng miệng, cũng như dễ gây trầy xước, đau nhức, tổn thương mô mềm…

3. Các giai đoạn niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt là một phương pháp chỉnh nha hiện đại, không cần sử dụng mắc cài hay dây cung như niềng răng truyền thống. Thay vào đó, người niềng răng sẽ được đeo các khay niềng trong suốt được thiết kế riêng cho từng hàm răng bằng công nghệ cao. Các khay niềng này sẽ tạo ra lực kéo nhẹ nhàng, nhất quán để di chuyển răng về vị trí mong muốn mà vẫn đảm bảo thẩm mỹ, an toàn và thuận tiện.

Các giai đoạn niềng răng trong suốt bao gồm:

 • Giai đoạn tiền chỉnh nha: Đây là giai đoạn thăm khám và tư vấn để xác định tình trạng răng miệng của bạn và phương pháp niềng răng phù hợp. Bạn sẽ được chụp X-quang, quét 3D hàm răng và lấy dấu răng để thiết kế các khay niềng cá nhân hóa.
 • Giai đoạn niềng răng: Đây là giai đoạn bạn bắt đầu đeo các khay niềng trong suốt. Bạn sẽ được cung cấp một bộ các khay niềng có số thứ tự từ 1 đến cuối cùng, tùy thuộc vào mức độ sai lệch của răng. Bạn sẽ phải mang mỗi khay niềng ít nhất 22 giờ mỗi ngày trong khoảng 2 tuần, sau đó chuyển sang khay tiếp theo.
 • Giai đoạn hậu chỉnh nha: Đây là giai đoạn kết thúc quá trình niềng răng và duy trì kết quả. Bạn sẽ được gỡ bỏ các khay niềng và mang một khay giữ răng để ngăn răng trở lại vị trí cũ. Bạn cũng sẽ được kiểm tra và chăm sóc răng miệng thường xuyên để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Niềng răng khay trong suốt là một giải pháp an toàn, hiệu quả và thẩm mỹ cho nhu cầu chỉnh nha của bạn. Bạn cần nắm vững quy trình niềng răng như thế nào để có thể thực hiện đeo và thay thế tại nhà, từ đó đạt được hiệu quả điều chỉnh các khuyết điểm tối ưu, triệt để.

Niềng răng có thay đổi khuôn mặt hay không?Niềng răng có thay đổi khuôn mặt hay không?
Niềng răng có thay đổi khuôn mặt hay không?Niềng răng có thay đổi khuôn mặt hay không?

4. Quy trình niềng răng tại AI-Smile như thế nào?

Bạn đang tìm kiếm giải pháp niềng răng hiệu quả, an toàn, thẩm mỹ? Bạn muốn quy trình niềng răng được diễn ra thoải mái mà không gặp phải quá nhiều phiền toái như niềng răng mắc cài?  Nếu vậy, bạn không nên bỏ qua sản phẩm khay niềng trong suốt AI-Smile – một công nghệ niềng răng tiên tiến và độc đáo được phát triển bởi AI-Smile.

AI-Smile là phương pháp niềng răng trong suốt được làm từ chất liệu nhựa GT-Flex mềm mại và bền. Sản phẩm được thiết kế theo hình dạng răng của từng người dùng, có thể tháo lắp dễ dàng và không gây cảm giác khó chịu khi sử dụng. Khay niềng trong suốt AI-Smile có tác dụng chỉnh hình răng bị lệch lạc, hô vẩu, móm hay chen chúc, giúp bạn có được một hàm răng đều đặn và đẹp mắt.

Khay niềng trong suốt AI-Smile không chỉ là một loại khay niềng răng thông thường, mà còn là một sản phẩm công nghệ cao được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI). Đến với AI-Smile, bạn sẽ được:

 • Thực hiện quét 3D để xác định tình trạng răng miệng chuẩn xác nhất thông qua công nghệ hiện đại
 • Nhận kế hoạch điều trị và thiết kế khay niềng trong suốt phù hợp với nhu cầu và mong muốn của khách hàng từ đội ngũ bác sĩ nha khoa chuyên nghiệp
 • Theo dõi quá trình chỉnh nha và nhận lời khuyên qua ứng dụng di động
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí so với các phương pháp niềng răng truyền thống

Khay niềng trong suốt AI-Smile là một sản phẩm an toàn và hiệu quả cho việc chỉnh nha. Nếu quý khách hàng cần tư vấn hoặc đặt lịch thăm khám tại AI-Smile, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐỊA CHỈ TRUNG TÂM

Trung tâm Nha Khoa Sydney Quận 10:
https://maps.app.goo.gl/LhK3dRtC8u6FDvDy5

Trung tâm Sydney Top Dental Quận 1
https://maps.app.goo.gl/Y5NJL1Q19dDGh7ae8

Trung tâm Navii
https://maps.app.goo.gl/5VErjASoTSaxBTDX8