Niềng răng mắc cài tự buộc là gì? | AI Smile

Niềng răng mắc cài tự buộc là phiên bản nâng cấp của niềng răng mắc cài truyền thống, được xem là phương pháp chỉnh nha độc đáo và tiện lợi, rất được ưa chuộng. Niềng răng mắc cài tự buộc là một trong những giải pháp chỉnh nha tiên tiến, giúp khắc phục các khuyết điểm của răng như: Hô, móm, thưa, răng lệch lạc, răng khấp khểnh, khớp cắn lệch, khớp cắn sâu… đồng thời còn giúp tiết kiệm thời gian tái khám định kỳ, nên được nhiều người yêu thích chọn lựa.

Niềng răng mắc cài tự buộc

1. Niềng răng mắc cài tự buộc là gì?

Niềng răng mắc cài tự buộc hay còn gọi là niềng răng mắc cài tự đóng (Self-ligating braces), là phiên bản nâng cấp của niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. 

Với phương pháp truyền thống, dây cung và mắc cài được gắn cố định trên răng, sau đó dùng dây chun để cố định từng chiếc mắc cài lại. Tuy nhiên, những chiếc chun dễ đứt hoặc bung ra sau một thời gian sử dụng, làm ảnh hưởng xấu đến kết quả chỉnh nha. Để khắc phục khuyết điểm này, phương pháp niềng răng mắc cài tự buộc đã ra đời, cho bạn nhiều sự lựa chọn để cải thiện hàm răng của mình.

Theo đó, niềng răng mắc cài tự buộc được thiết kế với hệ thống nắp trượt tự động thay thế dây chun, giúp cố định dây cung trong rãnh mắc cài. Dây cung sẽ trượt tự do trong rãnh mắc cài nhờ vào các chốt tự động, khiến lực tác động liên tục trên răng mà không cần bác sĩ điều chỉnh như phương pháp mắc cài truyền thống. Từ đó, mang đến hiệu quả chỉnh nha như mong đợi nhưng vẫn tối ưu được số lần tái khám định kỳ.

2. Ưu điểm khi niềng răng mắc cài tự buộc

Từ khi ra đời đến nay, phương pháp niềng răng mắc cài tự buộc đã nhận được nhiều đánh giá tốt từ phía khách hàng bởi các ưu điểm sau:

2.1. Hiệu quả cao

Niềng răng mắc cài tự động mang đến hiệu quả chỉnh nha cao, tương tự như niềng răng bằng mắc cài kim loại truyền thống. Tuy nhiên, chính vì sử dụng hệ thống nắp trượt tự động để cố định dây cung thay cho dây chun, giúp bác sĩ kiểm soát được lực tác động lên răng. Do đó, bệnh nhân không cần tái khám định kỳ nhiều lần mà vẫn đảm bảo được hiệu quả và tiến độ chỉnh nha.

2.2. Hiệu quả với mọi cấp độ

Loại khí cụ niềng răng này có cấu tạo chắc chắn, khắc phục được các vấn đề của răng từ đơn giản đến phức tạp. Chính vì thế, phương pháp này được nhiều người chọn lựa. 

2.3. Tối ưu thời gian niềng răng

Niềng răng mắc cài tự buộc có thời gian chỉnh nha ngắn hơn so với niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Nguyên do là vì hệ thống nắp trượt tự động giúp tạo ra lực siết ổn định và giảm ma sát hết mức có thể. Một số trường hợp chỉ mất từ 1,5 – 2 năm để niềng răng bằng mắc cài tự buộc.

2.4. Dễ dàng vệ sinh răng miệng hơn

Niềng răng mắc cài tự buộc có thiết kế độc đáo, giúp chống bám hiệu quả, ăn uống không lo bị nhiễm màu, đồng thời giúp ích cho việc vệ sinh răng miệng trở nên dễ dàng hơn. 

2.5. Không sợ bung tuột dây chun

Nếu niềng răng mắc cài kim loại truyền thống sử dụng dây chun để cố định dây cung vào các điểm mắc cài, khiến chúng dễ bung tuột theo thời gian hoặc do vật thể khác tác động vào, thì phương pháp mới này sẽ khắc phục được vấn đề này. Hệ thống nắp trượt tự động có thể đóng mở linh hoạt, giúp giữ dây cung trong rãnh mắc cài mà không dùng dây chun, tạo ra sự tiện lợi cho người dùng.

3. Khuyết điểm khi niềng răng mắc cài tự buộc

Bên cạnh các ưu điểm đạt được thì niềng răng mắc cài tự buộc cũng có không ít khuyết điểm, khiến người dùng phải suy nghĩ lại:

3.1. Tính thẩm mỹ kém

Vì phương pháp này dùng khí cụ niềng răng bằng kim loại gắn trên thân răng, nên rất dễ bị lộ khi cười nói. Chính vì thế, phương pháp này mất điểm trong mắt người dùng vì tính thẩm mỹ kém, không thích hợp cho người hay giao tiếp hoặc xuất hiện ở chốn đông người.

3.2. Tạo cảm giác khó chịu

Dây cung và mắc cài kim loại gắn trong khoang miệng sẽ gây tổn thương, trẩy xước, tạo cảm giác khó chịu cho người sử dụng. Chưa kể, nó còn khiến cho việc ăn uống và vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn, vì khí cụ được cố định trong khoang miệng suốt nhiều năm.

4. Niềng răng mắc cài tự buộc có đau không?

Mắc cài tự buộc có hệ thống nắp trượt tự động giúp giảm ma sát của mắc cài vào mô mềm trong khoang miệng, đồng thời hạn chế tối đa tổn thương cho má và nướu. Vì vậy, có thể khẳng định phương pháp này giúp giảm thiểu các cơn đau do lực siết hoặc kích ứng tối đa. Bên cạnh đó, tác động của khí cụ sẽ khác nhau vào mỗi giai đoạn chỉnh nha, đồng thời tùy thuộc vào sức chịu đựng ở mỗi người, mà cơn đau có thể nhiều hoặc ít. 

5. Có bao nhiêu loại niềng răng mắc cài tự buộc?

Hiện nay, có 2 loại mắc cài tự buộc, đó là: Mắc cài kim loại tự buộc và mắc cài sứ tự buộc. Mỗi loại sẽ có ưu nhược điểm khác nhau như:

5.1. Mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng bằng mắc cài kim loại mang đến hiệu quả chỉnh nha cao, do các mắc cài đều làm bằng kim loại nên tạo được sự chắc chắn khi tác động lực lên răng, khiến răng dịch chuyển. Tuy nhiên, loại khí cụ này dễ gây ra các kích ứng và trầy xước cho khoang miệng, đồng thời dễ bị lộ khi giao tiếp. 

5.2. Mắc cài sứ tự buộc

Phương pháp này có cấu tạo và công dụng giống hệt mắc cài kim loại, chỉ khác ở đặc điểm mắc cài được làm bằng sứ, có màu sắc giống răng thật, nên tạo được tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, sứ dễ bể khi có chấn động mạnh, gây tổn thương cho khoang miệng. Chính vì thế, phương pháp này không thích hợp cho người hay hoạt động mạnh hoặc chơi thể thao.

Cách trị móm tại nhà

6. Phương pháp thay thế cho niềng răng mắc cài tự buộc

Nhìn chung, niềng răng mắc cài tự buộc đều có những khiếm khuyết khiến người dùng e ngại như: Tính thẩm mỹ kém, khó ăn nhai, khó vệ sinh răng miệng, tạo ra cảm giác khó chịu khi sử dụng, thời gian chỉnh nha khá dài… Chính vì thế, AI Smile mang đến một giải pháp khác, toàn diện hơn và có thể thay thế cho mắc cài tự buộc, đó là niềng răng trong suốt.

Đó là loại khí cụ chỉnh nha có thể tháo lắp tùy ý, thuận tiện cho ăn uống và vệ sinh răng miệng. Đồng thời có thế tạo được tính thẩm mỹ cao cho người sử dụng, bởi vì nó trông vô hình khi đeo lên răng. Bên cạnh đó, khay niềng được làm bằng nhựa nha khoa, đảm bảo không gây ra bất cứ kích ứng hay cảm giác khó chịu nào cho người dùng. Không những vậy, phương pháp này còn giúp bệnh nhân tối ưu số lần tái khám và rút ngắn thời gian chỉnh nha. 

Có thể khẳng định, niềng răng trong suốt hơn hẳn niềng răng mắc cài tự buộc ở mọi khía cạnh. Dù vậy, mức giá của phương pháp niềng răng trong suốt trên thị trường rất cao, chưa phù hợp với khả năng chi trả của hầu hết người dùng Việt Nam. Chính vì thế, khay niềng trong suốt AI Smile có thể giải quyết được vấn đề này, với khay niềng được sản xuất trong nước, giúp tối ưu chi phí vận chuyển. 

Trong khi đó, đa số khay niềng trong suốt trên thị trường đều được đặt hàng từ nước ngoài nên có mức giá rất cao, chưa phù hợp với điều kiện tài chính của đa số người Việt trong nước. Vì vậy, niềng răng trong suốt AI Smile có thể thế chỗ cho mắc cài tự buộc, trở thành xu thế trong tương lai.

Sau cùng, những vấn đề xung quanh niềng răng mắc cài tự buộc đã được hé lộ, giúp người dùng có thêm vốn hiểu biết khi chọn lựa phương pháp chỉnh nha phù hợp với bản thân. Mặc dù phương pháp này đã ra đời và được ưa dùng trong suốt thời gian dài, nhưng vẫn tồn tại không ít khuyết điểm. Chính vì thế, niềng răng trong suốt AI Smile có thể khắc phục các khuyết điểm đó nhờ vào đặc tính hiếm có của mình, đồng thời tối ưu được mức giá cạnh tranh nhất thị trường. Mọi chi tiết về dịch vụ chỉnh nha bằng khay trong, xin vui lòng liên hệ số hotline 028 3622 5598 để được tư vấn miễn phí!

 

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐỊA CHỈ TRUNG TÂM

Trung tâm Nha Khoa Sydney Quận 10:
https://maps.app.goo.gl/LhK3dRtC8u6FDvDy5

Trung tâm Sydney Top Dental Quận 1
https://maps.app.goo.gl/Y5NJL1Q19dDGh7ae8

Trung tâm Navii
https://maps.app.goo.gl/5VErjASoTSaxBTDX8