Niềng răng hô và một số câu hỏi thường gặp

Răng hô là một dạng sai khớp cắn ảnh hưởng đến cả thẩm mỹ và chức năng hàm nhai. Hiện nay, có nhiều phương pháp hiện đại để sửa chữa răng hô một cách hiệu quả, và trong số đó, niềng răng hô là lựa chọn phổ biến của nhiều người trẻ.

nieng-rang-ho-gia-bao-nhieu

Cùng AI Smile tìm hiểu về chủ đề niềng răng hô

Một số trường hợp răng hô cần niềng

Răng hô, còn được gọi là răng vẩu hoặc răng chìa, là một loại sai khớp cắn sâu, gây ảnh hưởng lớn đến cả thẩm mỹ và chức năng của quá trình ăn nhai.

Các biểu hiện của răng hô có thể bao gồm:

  • Hai hàm trên và dưới không trùng khớp cắn.
  • Hàm trên trước hơn so với hàm dưới, trong khi hàm dưới ở vị trí bình thường.
  • Hàm dưới lùi lại so với hàm trên, trong khi hàm trên ở vị trí bình thường.
  • Kết hợp của những tình trạng trên.

Tình trạng răng hô của bạn có thể được nhận biết thông qua quan sát bằng mắt thường. Tuy nhiên, để xác định chính xác mức độ hô, mức độ lệch của khớp cắn, và nguyên nhân gây ra tình trạng này, bạn nên được tư vấn bởi nha sĩ về tình trạng răng hiện tại. Tại đây, nha sĩ sẽ thực hiện một chẩn đoán sâu hơn bằng cách lấy dấu mẫu của hàm răng của bạn và thậm chí có thể chụp phim X-quang để đưa ra đánh giá chính xác.

Nguyên nhân gây ra tình trạng răng hô

Nguyên nhân nguyên phát (Do di truyền)

Đây là một trong các trường hợp răng hô phổ biến nhất hiện nay. Nguyên nhân thường gây ra tình trạng này là do di truyền từ bố mẹ hoặc ông bà. Răng hô bẩm sinh do di truyền thường khó có thể được ngăn ngừa, vì vậy những người bị tình trạng này nên tìm cách can thiệp sớm để cải thiện cả tính thẩm mỹ và chức năng của quá trình ăn nhai.
Một nguyên nhân khác gây ra răng hô có thể liên quan đến cấu trúc xương hàm, khi cấu trúc này phát triển mà không được kiểm soát, có thể dẫn đến việc hàm nhô ra bên ngoài và tạo ra tình trạng răng hô.

Nguyên nhân thứ phát

Răng có thể mọc không đúng hướng, không mọc theo đường thẳng mà nghiêng hoặc chìa ra ngoài.
Răng có thể quá to, khiến cho hàm không có đủ không gian cho răng mọc lên một cách đúng đắn, dẫn đến tình trạng răng nảy lên hoặc trồi ra ngoài.
Các thói quen xấu từ nhỏ như mút ngón tay, ngậm núm vú giả trong thời gian dài hoặc trong quá trình thay răng cũng có khả năng gây ra tình trạng răng mọc không đều, chen lấn và nghiêng lệch. Kết quả là, răng sau này có thể mọc lên chênh lệch hoặc gây ra tình trạng răng hô do không có đủ không gian để phát triển.

Các phương pháp điều trị răng hô phổ biến hiện nay

Niềng răng hô với mắc cài kim loại

Là một phương pháp chỉnh nha sử dụng dây cung và mắc cài bằng kim loại được gắn ở bên ngoài bề mặt của răng để điều chỉnh vị trí của các răng hô, đồng thời đảm bảo chúng đứng đúng vị trí trên cung hàm. Với việc sử dụng kim loại, độ cứng và độ bền của mắc cài được đảm bảo, giúp răng di chuyển một cách nhanh chóng và hiệu quả, từ đó giúp bạn rút ngắn thời gian phải đeo mắc cài.

Niềng răng hô với mắc cài sứ

Niềng răng hô bằng mắc cài sứ cũng tương tự như niềng răng bằng mắc cài kim loại. Cả hai phương pháp này đều sử dụng dây cung và mắc cài để điều chỉnh vị trí của các răng. Sự khác biệt nằm ở việc mắc cài sứ được làm từ chất liệu có màu tương tự với màu răng, giúp tạo ra một kết quả thẩm mỹ hơn so với mắc cài kim loại. Nếu bạn quan tâm đến việc có một quá trình niềng răng hô thẩm mỹ và trong suốt, bạn có thể lựa chọn phương pháp niềng răng bằng mắc cài sứ.

Niềng răng hô với phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng mắc cài mặt trong còn được biết đến với tên gọi niềng răng mắc cài mặt lưỡi, phương pháp này có cấu trúc tương tự niềng răng mắc cài kim loại được đề cập ở trên, nhưng mắc cài được gắn ở phía bên trong thân răng. Việc điều chỉnh răng hô bằng cách sử dụng phương pháp niềng răng mắc cài mặt lưỡi giúp cải thiện tính thẩm mỹ và tạo sự tự tin trong việc giao tiếp cho người sử dụng.

Niềng răng với khay niềng trong suốt

Niềng răng trong suốt là một phương pháp niềng răng tiên tiến, sử dụng các bộ khay trong suốt được thiết kế riêng cho từng bệnh nhân. Những khay này có thể tự tháo lắp, rất thoải mái và gần như người đối diện không thể thấy.
Tham khảo khuôn mặt trước và sau khi niềng răng hô tại AI Smile: Tại đây

Hô hàm có niềng răng được không?

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng hô hàm thường liên quan đến sự không đồng đều trong sự phát triển của hai hàm trên và dưới. Do đó, trong trường hợp này, niềng răng không thể đạt được hiệu quả cao. Để khắc phục hoàn toàn tình trạng răng hô hàm, bạn cần phải xem xét can thiệp phẫu thuật trên hàm để điều chỉnh cấu trúc xương hàm về dáng chuẩn.

Mỗi phương pháp chỉnh nha có những ưu điểm riêng biệt, đặc biệt là đối với trường hợp niềng răng hô. Để xác định phương pháp niềng răng phù hợp với tình trạng răng của bạn, các chuyên gia niềng răng tại AI Smile khuyên bạn nên thăm khám tại phòng khám nha khoa và được tư vấn trực tiếp bởi các nha sĩ có chuyên môn.

AI Smile là nơi cung cấp phương pháp niềng răng trong suốt được tin dùng bởi rất nhiều khách hàng, việc niềng răng được thực hiện với thiết bị máy móc hiện đại cùng đội ngũ có tay nghề cao với mức giá vô cùng hợp lý.

Đừng quên liên tục theo dõi thông tin tại AI Smile để cập nhật những kiến thức mới nhất về sức khỏe răng miệng nhé.Tham gia hội nhóm niềng răng của chúng tôi: Hội Niềng Răng TPHCM 

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐỊA CHỈ TRUNG TÂM

Trung tâm Nha Khoa Sydney Quận 10:
https://maps.app.goo.gl/LhK3dRtC8u6FDvDy5

Trung tâm Sydney Top Dental Quận 1
https://maps.app.goo.gl/Y5NJL1Q19dDGh7ae8

Trung tâm Navii
https://maps.app.goo.gl/5VErjASoTSaxBTDX8