Niềng răng dùng bàn chải điện được không?

Niềng răng dùng bàn chải điện được không là điều mà rất nhiều người muốn biết, bởi đây là dụng cụ vệ sinh răng miệng chuyên nghiệp và hiệu quả, không thể thiếu. Niềng răng dùng bàn chải điện được không là bước không thể thiếu khi vệ sinh răng miệng.

niềng răng dùng bàn chải điện được không

Bởi sản phẩm này giúp làm sạch răng nhanh chóng, hạn chế sự hình thành của mảng bám và vi khuẩn, tấn công làm hư men răng. Vì vậy, nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về loại sản phẩm vệ sinh răng miệng này, cũng như tác dụng và tác hại của nó. Bạn đừng bỏ qua nhé!

1. Bàn chải điện là gì?

Bàn chải điện là loại bàn chải sử dụng công nghệ sóng âm để làm sạch răng miệng. Loại dụng cụ này có khả năng làm sạch răng cao gấp 2 lần so với bàn chải thông thường, nên được các chuyên gia khuyên dùng. Điều này đặc biệt có ý nghĩa với người niềng răng chỉnh nha, bởi họ đang đeo khí cụ nha khoa trong miệng, khoang miệng – nướu – răng nhạy cảm hơn người bình thường. Vì vậy, họ cần bàn chải điện để nâng cao hiệu quả làm sạch răng mà không gây ra tổn thương cho nướu. 

2. Ưu điểm của bàn chải điện

Bàn chải điện có cấu tạo tương tự bàn chải thường, nhưng điểm khác biệt nằm ở chỗ có thể sạc điện để đầu lông bàn chải xoay và rung tự động, giúp tăng khả năng làm sạch răng ở tận sâu trong cùng mà không gây ra bất cứ vướng víu nào. 

Các chuyên gia đại học Mỹ nhận định, bàn chải điện có thể loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa gấp 2 lần so với bàn chải thường, rất thích hợp dùng cho người niềng răng:

 • Giúp làm sạch sâu: Bộ khí cụ niềng răng mắc cài và dây cung là nơi dễ giắt thức ăn thừa và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nhất trong khoang miệng. Chính vì thế, bàn chải điện với khả năng rung và xoay sẽ giúp làm sạch sâu. 
 • Nhiều chế độ làm sạch: Bàn chải điện có nhiều chế độ làm sạch khác nhau, cho người dùng tùy chọn theo nhu cầu như: Làm sạch răng, làm sạch lưỡi, làm trắng răng…
 • Chế độ hẹn giờ: Mọi bàn chải điện đều có chế độ hẹn giờ 2 phút cho đến khi kết thúc quá trình đánh răng, giúp loại bỏ mảng bám.

3. Nhược điểm của bàn chải điện

Mặc dù bàn chải điện rất được ưa dùng ngày nay bởi nó mang đến nhiều lợi ích, nhưng đi kèm là một vài nhược điểm khiến khách hàng đắn đo trước khi sở hữu như: Giá thành cao hơn so với bàn chải thường, phải thay đầu bàn chải định kỳ…

Niềng răng có hết móm không? Bác sĩ trả lời:
Niềng răng có hết móm không? Bác sĩ trả lời:

4. Niềng răng dùng bàn chải điện được không?

Đối với tất cả chúng ta, việc vệ sinh răng miệng vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với người niềng răng chỉnh nha. Chính vì thế, các chuyên gia khuyến cáo người niềng răng nên thay thế bàn chải thông thường bằng bàn chải điện, bởi vì thức ăn và mảng bám dễ giắt lại ở mắc cài, rất khó làm sạch. Vì vậy, nếu không vệ sinh kỹ lưỡng bằng bàn chải điện với tốc độ chải răng nhanh chóng, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

Có thể nói, bàn chải điện sử dụng công nghệ xoay hoặc rung sóng âm, giúp làm sạch ở những góc khuất, những vị trí khó như: Dây cung, mắc cài, kẽ răng… Nhiều người lo ngại lực tác động từ bàn chải điện sẽ làm hỏng mắc cài hay khí cụ chỉnh nha, nhưng điều này chưa từng xảy ra. Bởi vì các mắc cài đã được đính chặt lên từng chiếc răng bằng keo dán chuyên dụng, nên đảm bảo bộ bền chắc cao. Bên cạnh đó, mắc cài, dây cung và dây thun tạo thành một hệ thống chỉnh nha vững chắc, không dễ bị bung ra khi chải răng.

5. Niềng răng nên dùng bàn chải điện nào?

Hiện nay có rất nhiều loại bàn chải điện với cấu tạo và chức năng khác nhau, cho bạn tùy ý lựa chọn theo nhu cầu của mình. 

Người đeo mắc cài sẽ thích hợp dùng bàn chải điện có đầu tròn nhỏ, giúp điều hướng vị trí vệ sinh răng tốt hơn. Tất nhiên, nếu bất cứ ai gặp khó khăn khi dùng loại bàn chải này, hãy cân nhắc sử dụng loại bàn chải khác.

Ngoài ra, bạn nên chú tâm đến việc lựa chọn lông bàn chải, bởi chính bộ phận này luồn lách vào mọi ngóc ngách, kẽ răng và mắc cài. Tuy nhiên, lông bàn chải dùng cho người niềng răng thường nhanh mòn hơn, nên hãy thay thế chúng thường xuyên (3 tháng/lần) để đảm bảo vệ sinh và tránh vi khuẩn xâm nhập. 

6. Quy trình vệ sinh răng miệng bằng bàn chải điện

Nhìn chung, quy trình vệ sinh răng miệng bằng bàn chải điện không khác mấy so với bàn chải thông thường. Dưới đây là các bước chải răng bàn chải điện dành riêng cho người niềng răng:

 • Bước 1: Với những người dùng khí cụ nha khoa cố định thì không cần tháo ra trước khi vệ sinh răng miệng. Nhưng với người dùng hàm tháo lắp như: Máng nhựa, khay nong hàm, thun liên hàm.. thì hãy tháo ra trước khi làm sạch răng miệng.s
 • Bước 2: Dùng bàn chải điện để vệ  sinh xung quanh mắc cài, chốt và dây cung
 • Bước 3: Chải răng theo hướng từ trên xuống dưới, cả hàm trên và hàm dưới
 • Bước 4: Chải răng trong vòng 2 – 3 phút, 2 lần/ngày
 • Bước 5: Súc miệng lại với nước sạch, đồng thời kiểm tra lại răng và mắc cài xem đã sạch sẽ chưa.
5 Giải pháp Niềng Răng Thưa, nguyên do dẫn đến răng thưa
5 Giải pháp Niềng Răng Thưa, nguyên do dẫn đến răng thưa

7. Những lưu ý người niềng răng dùng bàn chải điện

Nhằm giúp cho người niềng răng dùng bàn chải điện một cách thuần thục, hiệu quả và tránh được những rủi ro không mong muốn, hãy lưu ý vài điều sau đây:

 • Hãy chọn kem đánh răng có tính mài mòn thấp, vì nó có thể gây ra các cơn ê buốt cho răng. 
 • Tốt hơn hết là hãy chọn kem đánh răng có chứa Fluor cho răng miệng.
 • Khi chải răng, hãy chải kỹ các mắc cài theo chiều dọc, xoay tròn hoặc chải ngang nhẹ ở khung niềng.
 • Dùng thêm các dụng cụ vệ sinh răng miệng bổ trợ như: Bàn chải kẽ, chỉ nha khoa, nước súc miệng… để nâng cao hiệu quả làm sạch răng miệng, cho hơi thở thơm mát.
 • Người niềng răng nên dùng thêm tăm nước để tối ưu thời gian và hiệu quả vệ sinh răng miệng
 • Bạn không nên đè mạnh và cẩn thận đánh răng không trượt tay, làm tổn thương nướu
 • Sau khi dùng, hãy tháo đầu bàn chải ra để làm sạch và để cho ráo nước.
 • Nên sạc bàn chải thường xuyên để bàn chải hoạt động hết công suất của nó, mang đến hiệu quả làm sạch răng cao.
 • Không nên sạc bàn chải trong nhà tắm vì không khí ẩm có thể làm giảm tuổi thọ của bàn chải.

8. Các loại bàn chải không thể thiếu của người niềng răng

Ngoài dùng bàn chải điện, người niềng răng cũng không nên bỏ qua bàn chải rãnh và bàn chải kẽ: 

Bởi vì bàn chải rãnh có thiết kế đường rãnh duy nhất ở giữ đầu lông bàn chải, giúp chải sạch mắc cài. Không những vậy, sợi lông mềm và mỏng, giúp làm sạch khí cụ niềng răng một cách dễ dàng. Đặc biệt, bạn cần thay bàn chải 3 tháng/lần để đảm bảo việc chăm sóc răng diễn ra thuận lợi.

Trong khi đó, bàn chải kẽ thích hợp dùng cho người dùng mắc cài và dây cung, với kết cấu gồm: Phần đầu bàn chải là thanh thép cuốn ở giữa, phần xung quanh là các sợi lông mềm được xếp theo thứ tự từ to đến nhỏ. Vì phần này có độ đàn hồi, nên dễ dàng uốn cong và luồn lách qua các khe răng, khe niềng, nhờ đó có thể đánh bay mảng bám hay thức ăn thừa một cách tối ưu. Loại bàn chải này có 2 dạng: Chữ l và chữ L, với tác dụng khác nhau, nên bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Như vậy, niềng răng dùng bàn chải điện được không đã có câu trả lời. Đây là sản phẩm làm sạch răng thế hệ mới, giúp đánh bay gấp nhiều lần mảng bám và thức ăn thừa, trả lại hàm răng trắng sáng, sạch sẽ và khỏe mạnh cho người dùng. Vì vậy, mỗi người niềng răng chỉnh nha đều nên sở hữu sản phẩm này để nâng cao hiệu quả và tiến độ vệ sinh răng miệng mỗi ngày của mình. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ số hotline 028 3622 5598 để được tư vấn miễn phí. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *