Niềng răng có thể thay đổi giọng nói không?

Có lời đồn đại răng niềng răng có thể thay đổi giọng nói nhưng thực hư như thế nào, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Sự hình thành của giọng nói

Để hình dung rõ hơn về vấn đề niềng răng có liên quan gì đến giọng nói hay không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách giọng nói được hình thành như thế nào nhé:

  • Bước 1: Phổi lấy oxy từ mũi đẩy vào các túi nhỏ, sau đó đẩy vào khí quản
  • Bước 2: Tại khí quản có hai dây thanh đới, chính độ hở của thanh đới tạo ra âm thanh. Độ hở khác nhau sẽ tạo ra âm thanh khác nhau giữa mọi người
  • Bước 3: Sau đó, âm thanh đi qua yết hầu để đi ra ngoài bằng miệng. 
  • Bước 4: Tại vòm miệng có răng, môi, lưỡi… khiến âm thanh thoát ra có cao độ, âm sắc. Cấu tạo vòm miệng của mỗi người là khác nhau, nên âm thanh cũng vì thế mà khác biệt rất rõ ràng.

Như vậy, có thể khẳng định, âm thanh hay giọng nói của bạn phụ thuộc khá nhiều vào cấu trúc răng – môi – lưỡi cùng rất nhiều bộ phận khác trong vòm miệng. Nếu răng thẳng, đều, vòm hàm cong, sẽ phát âm sẽ tròn vành rõ chữ. Ngược lại, khi vòm miệng có nhiều khuyết điểm như: Răng thưa, sai khớp cắn, có khe hở, hàm trên và hàm dưới không khít nhau, răng mọc chen chúc… thì chắc chắn giọng nói sẽ bị ảnh hưởng do luồng hơi thoát ra không đều, giọng nói có khi bị ngọng.

Niềng răng có thể thay đổi giọng nói không?
Niềng răng có thể thay đổi giọng nói không?

Niềng răng có thể thay đổi giọng nói?

Để biết niềng răng có thể thay đổi giọng nói không, cần xét đến các khía cạnh sau đây:

  • Trong giai đoạn niềng răng

Dù bạn dùng khí cụ niềng răng nào thì nó cũng chiếm một diện tích nhỏ trong khoang miệng, ảnh hưởng đến khả năng phát âm của bạn. Thông thường, thời gian đầu sau khi niềng răng sẽ khó nói chuyện hay phát âm. Hãy nhờ người xung quanh nghe thử và cho bạn ý kiến. Nếu nhận thấy có sự thay đổi trong giọng nói, hãy báo với bác sĩ chỉnh nha. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn cách luyện giọng nói sao cho thích nghi với việc đeo niềng răng. 

  • Sau giai đoạn niềng răng

Niềng răng sẽ giúp nắn chỉnh răng ở vị trí sai lệch về lại vị trí đúng trên cung hàm, giúp hàm răng được đều đặn, sát và khít lại với nhau, tạo nên cung hàm đẹp mỹ mãn. Việc phát âm theo đó cũng được cải thiện khá nhiều. Bạn chỉ cần điều chỉnh phát âm trong một khoảng thời gian nhất định, sẽ thấy giọng nói trở nên chuẩn và rõ ràng hơn.

Niềng răng có ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn?

Có nhiều nghề nghiệp dùng giọng nói và phải giao tiếp rất nhiều như: MC, ca sĩ, giáo viên, người diễn thuyết… Chính vì vậy, niềng răng có thể ảnh hưởng đến giọng nói, giọng hát và khẩu hình miệng của họ trước nhiều người.

Nếu chỉ xảy ra vài dịch chuyển nhỏ trên răng thì không ảnh hưởng quá nhiều đến giọng nói, nhưng nếu đeo máng niềng qua năm dài tháng rộng thì sự thay đổi của khả năng phát âm là điều tất yếu xảy ra và cũng không hề nhỏ. 

Tuy nhiên, sau khi niềng răng, giọng nói và giọng hát của bạn sẽ càng hay hơn nữa. Vì vậy, trong quá trình niềng, hãy luyện giọng sao cho giọng của mình làm quen với khay niềng, mọi sự khó chịu sẽ qua đi nhanh chóng. 

Còn nếu bạn cảm thấy máng niềng bằng mắc cài hay niềng răng mặt lưỡi có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn, hãy thử ngay khay niềng trong suốt. Bởi đây là phương pháp giúp nâng cao tính thẩm mỹ cho gương mặt, nụ cười mà cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến cách phát âm.

Niềng răng có thể thay đổi giọng nói không?
Niềng răng có thể thay đổi giọng nói không?

Bí quyết giúp niềng răng không ảnh hưởng đến giọng nói

Để giọng nói không bị việc niềng răng làm biến dạng, hãy tập phát âm chuẩn bằng cách chú ý vào từ ngữ, hạn chế nói ngọng. Cố gắng điều chỉnh môi, lưỡi sao cho phát âm rõ mặt chữ. Chỉ trong một thời gian ngắn, tình trạng nói ngọng hay phát âm không rõ chắc chắn được  khắc phục ngay tức thì.

Nếu suy xét kỹ, thì niềng răng mắc cài và niềng răng mặt lưỡi sẽ ảnh hưởng đến giọng nói và phát âm nhiều hơn so với niềng răng trong suốt. Chính vì vậy, bạn hãy cân nhắc kỹ về những ưu điểm mà niềng răng trong suốt mang lại để sử dụng phương pháp này càng sớm càng tốt.

Làm được điều đó là do phương pháp niềng răng bằng khay trong suốt gọn nhẹ hơn niềng răng bằng mắc cài, chiếm diện tích khiêm tốn hơn trong khoang miệng. Vì vậy, ngày càng nhiều người muốn sử dụng khay niềng trong suốt vì những ưu điểm và lợi ích mà phương pháp này mang đến, vô cùng tiện dụng và có tính thẩm mỹ cao. 

Như vậy, niềng răng có thể thay đổi giọng nói. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục được nếu sử dụng khay niềng răng trong suốt. Bởi phương pháp này không hề chiếm diện tích quá nhiều trong khoang miệng, nên chắc chắn sẽ dễ dàng khi nói chuyện, giao tiếp với người khác mà không bị cộm. Chưa kể, vì được làm bằng chất liệu trong suốt nên không sợ bị lộ rõ, bị người khác phát hiện. 

Niềng răng trong suốt cho trẻ em dưới 18 tuổi
Niềng răng trong suốt cho trẻ em dưới 18 tuổi

AI Smile – Niềng răng trong suốt uy tín!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết “Niềng răng có thể thay đổi giọng nói không?”. Chúc bạn có một nụ cười thật xinh khi sử dụng giải pháp niềng răng trong suốt tại AI Smile. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: Hotline 028 3622 5598 hoặc Zalo: https://zalo.me/962298884193340447

Xem thêm bài viết: Có nên niềng răng trong suốt cho trẻ em dưới 18 tuổi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *