Niềng Răng Cho Trẻ 8 Tuổi Có Được Không? Niềng Bằng Phương Pháp Nào?

Các vấn đề sai lệch răng và hàm ở trẻ có thể xuất hiện từ rất sớm, kể cả khi trẻ chưa mọc đủ răng vĩnh viễn. Chính vì thế, việc quan sát và nhận biết các dấu hiệu sai lệch, đồng thời mang trẻ đến các cơ sở phòng khám để được thăm khám, tư vấn và lên kế hoạch niềng răng cho trẻ 8 tuổi là rất quan trọng, không chỉ giúp mang lại nụ cười đều đẹp, khỏe mạnh mà còn giúp tiết kiệm thời gian, chi phí niềng răng trong tương lai.

niềng răng cho trẻ 8 tuổi

 

Vậy trẻ 8 tuổi có thể niềng răng được không? Niềng răng giai đoạn này có những lợi thế gì? Nên niềng bằng phương pháp nào để đạt được hiệu quả tối ưu nhất?

Hãy cùng AI Smile giải đáp các thắc mắc qua bài viết sau đây nhé!

1. Niềng răng cho trẻ 8 tuổi có được không?

Theo các chuyên gia, việc niềng răng cho trẻ 8 tuổi là hoàn toàn khả thi. Thực tế, độ tuổi này thường được xem là thời điểm lý tưởng để bắt đầu niềng răng cho trẻ, hay còn được gọi là giai đoạn tiền chỉnh nha giai đoạn 1. Ở độ tuổi này, răng của trẻ đã mọc đủ để các chuyên gia đủ cơ sở đánh giá được các vấn đề về sự hài hòa của khớp cắn cũng như vị trí của răng.

Sự can thiệp sớm này ở trẻ nhỏ nhằm mục đích định hướng sự tăng trưởng và phát triển của hàm, tạo đủ không gian cho răng vĩnh viễn mọc đúng cách, đồng thời điều chỉnh vị trí của răng và xương hàm để đạt được sự cân đối và sắp xếp chính xác. Quá trình này có thể giúp cải thiện chức năng nhai, phát âm, ngoại hình và tăng khả năng vệ sinh răng miệng.

Nếu các vấn đề của trẻ không quá nghiêm trọng hoặc không cần chú ý ngay lập tức, các chuyên gia thường yêu cầu đợi cho đến khi răng vĩnh viễn của trẻ mọc hoàn toàn trước khi bắt đầu chỉnh nha. Các bác sĩ sẽ đánh giá từng trường hợp riêng lẻ, xem xét đầy đủ các yếu tố trước khi đề nghị niềng răng.

Quyết định có thể niềng răng cho trẻ em hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm sự phát triển răng miệng của trẻ, mục tiêu điều trị và sự đồng ý của bác sĩ nha khoa. Việc tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ nha khoa chuyên gia là quan trọng để đánh giá tình trạng răng miệng của trẻ và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

2. Niềng răng cho trẻ 8 tuổi có gì thuận lợi so với người lớn?

Niềng răng có thể giúp trẻ sở hữu nụ cười đẹp hơn, phòng ngừa các vấn đề về sức khỏe răng miệng, sức khỏe hệ tiêu hóa, từ đó tăng cường sự tự tin. Việc niềng răng cho trẻ 8 tuổi có nhiều thuận lợi hơn so với niềng răng ở người tới:

  • Trẻ em có khả năng thích nghi và hồi phục tốt hơn người lớn khi niềng răng. Trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển nên xương hàm và mô mềm còn linh hoạt, dễ dàng điều chỉnh theo áp lực của khí cụ. Ngược lại, người lớn có xương hàm và mô mềm đã ổn định và khó thay đổi hơn.
  • Trẻ em có thể tiết kiệm được thời gian và chi phí khi niềng răng. Do xương hàm và mô mềm của trẻ em còn linh hoạt nên quá trình di chuyển của răng cũng nhanh hơn. Điều này giúp giảm thiểu thời gian niềng răng và số lần đi bác sĩ. Hơn nữa, việc niềng răng sớm cũng giúp ngăn ngừa các biến chứng sau này như viêm nướu, sâu răng, thoái hóa khớp cắn… do đó tiết kiệm được chi phí điều trị.
  • Trẻ em thường có xu hướng hợp tác tốt hơn trong quá trình niềng răng. Một phần chúng chưa ý thức quá nhiều về thẩm mỹ răng miệng, một phần nhận được sự trợ giúp, chăm sóc của cha mẹ nên quy trình niềng răng thường diễn ra thuận lợi hơn. Trẻ thường đồng ý và tuân thủ hơn trong việc đeo niềng, tuân thủ các chỉ định và tham gia chăm sóc răng miệng hàng ngày.
  • Sự sắp xếp và cải thiện vị trí răng miệng có thể cải thiện ngoại hình và tăng tự tin cho trẻ. Việc sửa chữa các vấn đề răng miệng ở độ tuổi này cũng có thể giúp trẻ tránh được sự nhạo báng, trêu chọc và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển xã hội của trẻ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc niềng răng ở trẻ em cũng có thể có nhược điểm và mắc phải một số thách thức như quản lý hợp tác của trẻ, sự phát triển răng miệng chưa hoàn thiện và quản lý chăm sóc khí cụ niềng. Việc tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ nha khoa là quan trọng để đánh giá tình trạng răng miệng của trẻ và đưa ra quyết định phù hợp nhất.

hình minh họa

3. Nên niềng răng cho trẻ 8 tuổi bằng phương pháp nào?

Việc chọn phương pháp niềng răng cho trẻ 8 tuổi phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của trẻ, đánh giá của bác sĩ, yêu cầu thẩm mỹ và điều kiện ngân sách của gia đình. Dưới đây là một số phương pháp niềng răng thông thường có thể được áp dụng cho trẻ 8 tuổi:

3.1. Niềng răng mắc cài

Đây là phương pháp phổ biến, sử dụng các mắc cài và dây kim loại để di chuyển răng và điều chỉnh vị trí. Các khí cụ cố định cho phép điều chỉnh chi tiết và có thể được tùy chỉnh theo nhu cầu của từng trẻ. Bác sĩ nha khoa sẽ gắn mắc cài vào mặt trong của răng và sử dụng dây kim loại để tạo lực kéo đều đặn.

Niềng răng mắc cài có nhiều ưu điểm như chi phí rẻ, hiệu quả điều chỉnh các khuyết điểm khá hiệu quả cho nhiều trường hợp từ đơn giản đến phức tạp. Tuy nhiên, các mắc cài có thể bị lộ ra trên răng gây mất thẩm mỹ khi giao tiếp. Ngoài ra chúng cũng gây bất tiện cho quá trình vệ sinh răng miệng, dễ cọ xát gây trầy xước, tổn thương cho mô mềm.

3.2. Niềng răng trong suốt

Đây là phương pháp sử dụng bộ khay niềng trong suốt, không sử dụng mắc cài và dây kim loại. Thay vì đeo mắc cài, trẻ sẽ được sử dụng các bộ khay niềng trong suốt đặt trên răng. Bộ nha niềng này sẽ cá nhân hóa dựa trên dữ liệu răng hàm của trẻ và được sử dụng thay đổi theo thời gian để di chuyển răng dần dần vào vị trí mới.

Sản phẩm có tính thẩm mỹ cao và dễ dàng tháo ra để vệ sinh răng miệng. Chất liệu nhựa an toàn không gây kích ứng, tác dụng phụ cũng như hạn chế gây trầy xước, tổn thương cho mô mềm. Tuy nhiên niềng răng trong suốt có giá tương đối cao và cần có sự giám sát của phụ huynh để đảm bảo trẻ có thể mang khay niềng đủ số giờ trong ngày theo chỉ định của bác sĩ.

Quá trình chọn phương pháp niềng răng cho trẻ 8 tuổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mục tiêu điều trị, tình trạng răng miệng của trẻ và sự đồng ý của bác sĩ nha khoa. Rất quan trọng để tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên gia trong lĩnh vực này để xác định phương pháp niềng răng phù hợp nhất cho trẻ.

hình minh họa

4. Giải pháp hiệu quả để niềng răng cho trẻ 8 tuổi

Khay niềng trong suốt AI Smile là một sản phẩm đột phá trong lĩnh vực nha khoa, giúp trẻ sớm sở hữu nụ cười hoàn hảo mà không cần phải đeo niềng kim loại. Khay niềng được thiết kế riêng cho từng khách hàng, dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến. AI Smile sẽ phân tích kết quả quét 3D của răng trẻ, đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp và tạo ra các khay niềng trong suốt với độ chính xác cao.

Trẻ chỉ cần đeo các khay niềng trong suốt theo thứ tự và thời gian được chỉ định, sau đó theo dõi tiến trình của mình qua ứng dụng AI Smile trên điện thoại. Khay niềng trong suốt AI Smile có nhiều ưu điểm so với các phương pháp niềng răng truyền thống. Chúng có màu trong suốt, gần như không bị nhận ra khi đeo. Chúng cũng rất thoải mái và dễ dàng tháo lắp khi cần thiết. Bạn có thể ăn uống, vệ sinh răng miệng và chăm sóc răng một cách bình thường. Hơn nữa, sản phẩm còn tiết kiệm thời gian và chi phí cho bạn.

Niềng răng cho trẻ 8 tuổi bằng khay niềng trong suốt AI Smile sẽ không cần phải đến nha sĩ thường xuyên để điều chỉnh niềng, mà chỉ cần nhận các khay niềng mới định kỳ và gửi lại các khay niềng cũ. Bố mẹ cũng có thể nhận được sự hỗ trợ và tư vấn từ đội ngũ bác sĩ chuyên môn của AI Smile qua ứng dụng.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về sản phẩm khay niềng trong suốt AI Smile, hãy truy cập website www.aismile.com hoặc liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại. Đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu nụ cười trong mơ cho trẻ với AI Smile!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *