Niềng răng 8 tháng sẽ có kết quả như thế nào? | AI Smile

Niềng răng 8 tháng sẽ có kết quả như thế nào? Là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bởi ai cũng mong muốn rút ngắn thời gian niềng răng. Niềng răng 8 tháng sẽ có kết quả như thế nào? Đây là thắc mắc của không ít người đang và sắp niềng răng chỉnh nha.

niềng răng 8 tháng

Bởi thời gian niềng răng thường kéo dài lâu hơn thế, nhưng ai cũng mong muốn rút ngắn thời gian chỉnh nha, để đạt được hiệu quả như mong đợi. Nụ cười tươi tắn cùng hàm răng chuẩn khớp cắn sẽ mang đến nhiều ưu thế cho cuộc sống của bạn. Vì vậy, để biết thêm về các vấn đề liên quan đến thời gian chỉnh nha, hãy xem qua bài viết dưới đây của AI Smile:

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Thời gian niềng răng được rút ngắn lại hay kéo dài thêm tùy thuộc vào nhiều yếu tố: Độ tuổi, tình trạng răng, mức độ sai lệch răng, có nhổ răng không, có điều trị các bệnh về răng không, loại khí cụ nha khoa, tay nghề của bác sĩ, thói quen ăn uống, cách chăm sóc răng miệng…

2. Niềng răng mất bao lâu?

Thông thường, thời gian niềng răng mất tối thiểu 14 tháng và được chia làm 4 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn một (Từ 2 – 6 tháng): Các răng được đưa về đúng vị trí trên cung hàm
  • Giai đoạn hai (Từ 6 – 9 tháng): Điều chỉnh lại trục của các răng
  • Giai đoạn ba (Từ 3 – 6 tháng): Giữ răng và khớp cắn cố định ở vị trí chuẩn

3. Những giai đoạn niềng răng tốt nhất

  • Từ 8 – 10 tuổi: Đây là giai đoạn răng sữa được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Lúc này, bác sĩ sẽ nắn chỉnh các răng sữa về đúng vị trí, để sau khi nó rụng đi sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn ở vị trí đẹp. Trong giai đoạn này, trẻ chỉ cần đeo hàm duy trì chứ không cần đeo khí cụ chỉnh nha.
  • Từ 10 – 12 tuổi: Đây là giai đoạn dậy thì, xương hàm phát triển mạnh, nhưng xương răng và cơ nhai vẫn còn thay đổi. Do đó, niềng răng vào lúc này sẽ cho hiệu quả tốt nhất, rút ngắn thời gian chỉnh nha nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả cao. Trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ dựa vào sự phát triển của trẻ để điều chỉnh răng theo tỷ lệ phù hợp với gương mặt.
  • Trên 18 tuổi: Giai đoạn này vẫn có thể niềng răng thành công, nhưng cần nhiều thời gian hơn. Thông thường, một ca trung bình có thể mất từ 1 – 2,5 năm, còn ca khó có thể mất từ 2,5 – 3,5 năm. 
Răng khểnh có nên niềng không hay là nhổ - AI Smile
Răng khểnh có nên niềng không hay là nhổ – AI Smile

4. Cách rút ngắn thời gian niềng răng

Để rút ngắn thời gian niềng răng và tăng hiệu quả chỉnh nha, bạn cần đáp ứng các tiêu chí sau đây:

Lựa chọn phương pháp đúng

Quy trình niềng răng phải được thực hiện đầy đủ các bước: Lấy dấu mẫu hàm, chụp ảnh mặt trong – mặt ngoài răng, chụp X-quang răng… giúp bạn chọn ra giải pháp niềng răng phù hợp nhất. 

Niềng răng sớm

Các chuyên gia khuyến cáo mỗi người nên niềng răng càng sớm càng tốt. Bởi tuổi càng cao, xương hàm và răng đã phát triển hoàn thiện, gây khó khăn cho việc niềng răng chỉnh nha.

Hạn chế thức ăn dai, cứng

Răng và xương hàm yếu của người niềng răng không thích hợp để nhai đồ ăn cứng, dai, dẻo. Vì vậy, bạn nên thay thế bằng thức ăn mềm, loãng, tơi, dễ nhai, dễ nuốt.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Nếu không làm sạch mảng bám và thức ăn thừa ra khỏi răng sẽ tạo điều kiện hình thành nên bệnh lý về răng miệng như: Sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy… Thời gian điều trị bệnh răng miệng sẽ làm cho thời gian niềng răng kéo dài ra. Do đó, bạn cần tăng hiệu quả làm sạch bằng: Bàn chải rãnh, bàn chải kẽ, tăm nước, chỉ nha khoa, nước súc miệng…

Tuân thủ lịch tái khám định kỳ

Lịch tái khám định kỳ giúp bác sĩ theo dõi quá trình dịch chuyển của răng. Đồng thời, điều chỉnh lực siết của dây cung để răng dịch chuyển theo đúng phác đồ điều trị. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ can thiệp kịp thời, khắc phục các sự cố xảy ra trong quá trình niềng răng.

Từ bỏ các thói quen xấu

Các thói quen xấu của răng miệng như: Hay đẩy lưỡi, cắn đồ cứng, nhai đá lạnh, thở bằng miệng… sẽ làm ảnh hưởng đến sự dịch chuyển của răng.

Chọn phòng khám uy tín

Một phòng khám nha uy tín sẽ mang đến niềm tin lớn cho bệnh nhân: Có giấy phép kinh doanh, có đội ngũ y bác sĩ giỏi, cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị y tế tiên tiến, quy trình thăm khám và điều trị chuẩn nha khoa… Bạn có thể tham khảo các địa chỉ phòng khám đáng tin cậy thông qua nhiều nguồn (Diễn đàn, feedback từ khách hàng cũ, người thân, bạn bè…) để đưa ra lựa chọn cuối cùng chính xác nhất.

Niềng răng lệch khớp cắn bao nhiêu tiền?
Niềng răng lệch khớp cắn bao nhiêu tiền?

5. Niềng răng 8 tháng sẽ như thế nào?

Sau 8 tháng niềng răng, hàm răng đã có sự thay đổi rõ rệt. Răng đã bắt đầu quá trình dịch chuyển, khớp cắn đúng, nhưng chưa về đúng vị trí. Vì vậy, bạn cần tiếp tục quá trình niềng răng cho đến khi hoàn thành. Không nên dừng lại chỉ sau 8 tháng, vì răng vẫn chưa dịch chuyển hoàn thiện. Tháo niềng ngay lúc này sẽ khiến răng chạy về vị trí cũ, phá hỏng kết quả chỉnh nha. 

Như vậy, niềng răng 8 tháng sẽ có kết quả như thế nào? Đã được giải đáp. Đây khoảng thời gian quý báu để nắn chỉnh các răng ở vị trí sai lệch trở về vị trí đúng trên cung hàm, trả lại nụ cười tươi tắn, mỹ mãn cho khách hàng. Vì vậy, hãy chăm sóc kỹ lưỡng để 8 tháng này trôi qua một cách suôn sẻ, đồng thời tiếp tục niềng răng để hàm răng đều đẹp hơn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *