Niềng 2 Răng Cửa Có Được Không? Niềng Bằng Phương Pháp Nào Hiệu Quả?

Răng cửa là những chiếc răng đầu tiên mọc ra ở trẻ nhỏ, chúng đóng vai trò quan trọng trong việc cắn xé thức ăn cũng như quyết định tính thẩm mỹ cho toàn bộ khuôn miệng. Tuy nhiên không ít người gặp phải các vấn đề sai lệch ở 2 răng cửa, không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây ra các hậu quả xấu cho sức khỏe răng miệng. Vì thế, nhu cầu niềng 2 răng cửa ngày càng trở nên phổ biến.

niềng 2 răng cửa

Các vấn đề răng mọc sai lệch ở 2 răng cửa phổ biến là gì? Đâu là những phương pháp niềng răng hiệu quả giúp khắc phục tình trạng này? Có thể chỉ niềng 2 răng cửa không hay phải niềng răng toàn hàm?

Hãy cùng AI-Smile giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết sau đây nhé!

1. Các vấn đề thường gặp ở 2 răng cửa

Răng cửa đóng vai trò rất quan trọng khi vừa là những chiếc răng đầu tiên mà người đối diện trông thấy, cũng vừa là những chiếc răng đầu tiên tiếp xúc với thức ăn. Do đó, các vấn đề sai lệch như răng cửa lệch, hô, móm, thưa… gây ảnh hưởng rất lớn đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho toàn bộ khoang miệng.

Các vấn đề thường gặp ở 2 răng cửa có thể kể đến như:

 • Răng cửa mọc lệch: là tình trạng răng cửa không đều nhau về hình dạng, kích thước, vị trí hay góc nghiêng. Răng cửa mọc lệch có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng nhai của người bệnh. Ngoài ra, răng cửa mọc lệch có thể gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, dẫn đến các bệnh về nướu, sâu răng hay viêm lợi, gây ra các vấn đề về khớp cắn, như cắn sai, cắn chéo hay cắn hở. Nguyên nhân chủ yếu có thể do di truyền, do tác động bên ngoài (như thói quen mút ngón tay, dùng bình sữa quá lâu) hay do thiếu khoảng trống cho răng mọc.
 • Răng cửa hô/móm: Đây là tình trạng răng cửa phía trên hay phía dưới mọc chìa ra ngoài so với răng ở hàm đối diện. Nguyên nhân có thể do di truyền, do các thói quen xấu, hay do sự chênh lệch giữa kích thước của hàm và răng. Răng cửa hô/móm khiến việc nhai cắn thức ăn trở nên khó khăn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe toàn cơ thể nói chung và của hệ tiêu hóa nói riêng. Khuôn mặt cũng từ đó mất cân đối, gây thiếu tự tin cho người mắc phải khi giao tiếp.
 • Răng cửa thưa: Đây là tình trạng có khoảng trống giữa những chiếc răng cửa. Nguyên nhân có thể do di truyền, do sự chênh lệch giữa kích thước của hàm và răng hay do mất răng. Răng cửa thưa ngoài việc gây mất thẩm mỹ có thể khiến thức ăn thừa không được làm sạch dễ dàng, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và sinh sôi.

Hiện nay có khá nhiều giải pháp có thể khắc phục các vấn đề sai lệch ở 2 răng cửa, tùy thuộc vào nhu cầu, mức độ phức tạp của tình trạng. Tuy nhiên, niềng 2 răng cửa được xem là giải pháp tối ưu, an toàn và tiết kiệm nhất để khắc phục triệt để và vĩnh viễn những vấn đề này.

2. Có thể chỉ niềng 2 răng cửa không?

Niềng răng là một phương pháp điều trị nha khoa nhằm cải thiện hình dạng và chức năng của răng miệng. Bằng cách sử dụng các khí cụ chuyên dụng như mắc cài, dây cung, khay niềng trong suốt… để dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm, niềng răng giúp khắc phục các vấn đề về răng cửa mọc lệch, thưa, hô, móm. Từ đó không chỉ mang lại thẩm mỹ cao cho nụ cười, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tiêu hóa, phát âm và ngăn ngừa các bệnh về nướu, xương hàm…

Nên niềng răng ở bệnh viện hay phòng khám?
Nên niềng răng ở bệnh viện hay phòng khám?

Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra là: Khi 2 răng cửa mọc sai lệch, chúng ta có thể chỉ niềng 2 răng cửa không, hay cần phải niềng cả hàm?

Các chuyên gia về nha khoa không khuyến khích việc chỉ niềng 2 răng cửa. Phương pháp này được cho là không thể mang lại hiệu quả khắc phục các khuyết điểm tối ưu, mà còn trực tiếp ảnh hưởng, làm xô lệch các răng đang đều đẹp bên cạnh:

 • Thứ nhất, cung hàm là một thể thống nhất. Việc tác động làm dịch chuyển răng ở vị trí này cũng sẽ đồng thời làm dịch chuyển răng ở vị trí khác. Thậm chí là cả hàm răng. Lực tác động lên 2 răng cửa có thể khiến các răng bên cạnh bị xô lệch, dẫn đến sai khớp cắn và ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của bạn.
 • Thứ hai, việc gây ra những sai lệch không mong muốn lên những răng khác có thể khiến bạn mất thêm nhiều chi phí, thời gian, công sức… để cải thiện. Việc cân chỉnh khớp cắn lúc này sẽ khó khăn và cần nhiều thời gian hơn để khắc phục.

Chính vì thế, trong đa phần các trường hợp, bác sĩ sẽ khuyến khích bệnh nhân nên niềng cả hàm hoặc cả 2 hàm để có thể đạt được hiệu quả chỉnh nha cao nhất, bất kể sai lệch chỉ xảy ra ở 2 răng cửa.

3. Các phương pháp niềng 2 răng cửa phổ biến

Như vậy, niềng 2 răng cửa cần được thực hiện đồng thời với các răng khác trên cung hàm. Lúc này, có khá nhiều phương pháp niềng răng phổ biến, hiệu quả mà bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên chúng được chia làm 2 nhóm phổ biến là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt.

3.1. Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha cổ điển, được ứng dụng phổ biến trong việc điều chỉnh các vấn đề sai lệch ở răng cửa và toàn hàm như răng thưa, hô, móm, lệch lạc, chen chúc… Niềng răng mắc cài sử dụng các mắc cài (được làm từ kim loại, sứ, pha lê…) để dán trên bề mặt răng và được nối với nhau bằng dây cung. Sau một khoảng thời gian nhất định, bác sĩ sẽ điều chỉnh dây cung để tạo áp lực lên răng, từ đó di chuyển chúng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm.

Ưu điểm của niềng răng mắc cài:

 • Niềng răng mắc cài có khả năng nắn chỉnh hầu hết các loại sai lệch răng cửa hoặc toàn hàm, kể cả là những trường hợp nặng và phức tạp.
 • Niềng răng mắc cài có giá thành khá hợp lý so với các phương pháp chỉnh nha khác.

Nhược điểm của niềng răng mắc cài:

 • Niềng răng mắc cài có thể gây khó chịu và đau nhức khi mới đeo hoặc mỗi khi điều chỉnh dây cung.
 • Niềng răng mắc cài có thể làm tổn thương nướu răng hoặc làm trầy xước niêm mạc miệng do ma sát với các bộ phận kim loại.
 • Mắc cài lộ ra trên răng (đối với chất liệu kim loại) có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tự tin của người đeo, đặc biệt là những người làm việc trong lĩnh vực giao tiếp hay công chúng.
 • Niềng răng mắc cài có thể gây khó khăn trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng, do đó yêu cầu người đeo phải chú ý và chăm sóc kỹ lưỡng hơn.

3.2. Niềng răng trong suốt 

Niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha hiện đại, sử dụng hệ thống khay nhựa vô hình có hình dáng khớp với khuôn răng của bạn. Mỗi khay niềng sẽ được thiết kế để tạo áp lực đều đặn, nhất quán lên răng, từ đó giúp răng dần di chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Thông thường sau mỗi 2 tuần, răng sẽ được dịch chuyển một đoạn nhỏ và cần được thay mới khay niềng để tiếp tục quá trình chỉnh nha.

Ưu điểm của niềng răng trong suốt:

 • Thẩm mỹ: Niềng răng trong suốt gần như không bị đối phương nhận ra khi bạn cười hay nói chuyện vì chúng trong suốt và ôm sát răng. Bạn không cần lo lắng về việc bị người khác chú ý hay bị giảm tự tin khi niềng răng.
 • Tiện lợi: Niềng răng trong suốt có thể tháo ra được khi bạn ăn uống hay vệ sinh răng miệng. Bạn không cần phải hạn chế các loại thức ăn hay đồ uống như khi niềng răng mắc cài. Nhờ đó bạn cũng không cần phải đến nha sĩ thường xuyên để điều chỉnh dây cung hay khóa răng.
 • An toàn: Niềng răng trong suốt không gây tổn thương cho niêm mạc miệng hay lợi như khi niềng răng kim loại hay sứ. Bạn cũng không bị nguy cơ bị viêm nhiễm hay sâu răng do tích tụ thức ăn hay vi khuẩn.
 • Hiệu quả: Niềng răng trong suốt có thể chỉnh nha cho nhiều trường hợp như răng cửa bị hô, móm, lệch lạc, thưa… Kết quả chỉnh nha có thể được dự đoán trước bằng phần mềm máy tính và được duy trì lâu dài bằng cách đeo hàm duy trì khi hoàn thành quá trình niềng.

Nhược điểm của niềng răng trong suốt:

 • Chi phí niềng răng trong suốt thường cao hơn so với niềng răng mắc cài
 • Yêu cầu sự chủ động và tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ khi sử dụng khay niềng mới có thể mang lại kết quả điều trị tối ưu
 • Khay niềng có thể biến dạng khi chịu tác động của nhiệt độ. Cần lưu ý khi ăn uống hoặc vệ sinh khay niềng với nước ở nhiệt độ cao.

4. AI-Smile: Giải pháp niềng răng trong suốt hiệu quả, an toàn số 1 thị trường

Niềng răng có hết móm không? Bác sĩ trả lời:
Niềng răng có hết móm không? Bác sĩ trả lời:

Bạn muốn khắc phục các khuyết điểm trên răng cửa nhưng ngại chi phí cao, cũng không muốn mang những chiếc mắc cài kim loại vướng víu, kém duyên? Vậy thì khay niềng trong suốt AI-Smile chính là giải pháp hiệu quả mà bạn đang tìm kiếm.

AI-Smile là thương hiệu niềng răng trong suốt độc quyền do Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hải sáng lập. Đây là sản phẩm khay niềng trong suốt đầu tiên tại Việt Nam được phát triển bởi công nghệ cao cấp đến từ Đức, sử dụng phần mềm phân tích khuôn mặt và răng để thiết kế một kế hoạch điều trị cá nhân hóa hoàn hảo cho mỗi khách hàng.

Khay niềng trong suốt AI-Smile được làm từ chất liệu nhựa GT-Flex cao cấp, mềm mại và trong suốt, không gây đau rát hay kích ứng cho nướu răng. Bạn có thể tháo lắp khay niềng dễ dàng khi ăn uống hay vệ sinh răng miệng. Bên cạnh đó, khay niềng cũng hạn chế việc gây trầy xước hay tổn thương cho các mô mềm bên trong khoang miệng so với các phương pháp mắc cài cổ điển.

Với AI-Smile, bạn sẽ có được một nụ cười hoàn hảo chỉ sau 12 – 18 tháng điều trị, với chi phí thấp hơn và thời gian ngắn hơn so với niềng răng truyền thống. Bạn cũng không cần phải đến nha sĩ quá thường xuyên, chỉ cần theo dõi quá trình điều trị của mình thông qua hệ thống phần mềm tiện lợi. AI-Smile sẽ gửi cho bạn những khay niềng mới theo định kỳ và nhắc nhở bạn khi cần thay đổi. Đừng chần chừ nữa, hãy liên hệ với AI-Smile ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí và nhận về ưu đãi đặc biệt:

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐỊA CHỈ TRUNG TÂM

Trung tâm Nha Khoa Sydney Quận 10:
https://maps.app.goo.gl/LhK3dRtC8u6FDvDy5

Trung tâm Sydney Top Dental Quận 1
https://maps.app.goo.gl/Y5NJL1Q19dDGh7ae8

Trung tâm Navii
https://maps.app.goo.gl/5VErjASoTSaxBTDX8