Tiêu chuẩn ISO là gì? Tại sao ISO có vai trò quan trọng với doanh nghiệp?

ISO là một hệ thống các tiêu chuẩn quốc tế được phát triển dựa trên kinh nghiệm của các nhà quản lý hàng đầu trên toàn thế giới. Để tìm hiểu thêm về ISO, các tiêu chuẩn ISO và quy trình chứng nhận ISO, hãy cùng AI Smile cập nhật thông tin chi tiết nhất về chủ đề này nhé.

Tìm hiểu về tiêu chuẩn ISO

Tiêu chuẩn ISO là gì?

ISO (Tổ chức Tiêu chuẩn Hóa Quốc tế – International Organization for Standardization) được thành lập vào ngày 23 tháng 2 năm 1947. Đây là một tổ chức quốc tế có nhiệm vụ thiết lập các tiêu chuẩn toàn cầu và đề xuất các tiêu chuẩn trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp trên khắp thế giới.

Hiện nay, ISO có hơn 160 quốc gia thành viên và trụ sở chính đặt tại Geneva, Thụy Sĩ. Việt Nam đã trở thành thành viên thứ 77 của ISO, và các tiêu chuẩn ISO được chuyển ngữ và áp dụng dưới tên gọi Tiêu Chuẩn Việt Nam (TCVN).

ISO có nhiệm vụ chính là thúc đẩy phát triển tiêu chuẩn để tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi hàng hóa và dịch vụ quốc tế. Sự áp dụng của ISO đã được mở rộng cho mọi loại tổ chức, quy mô và sản phẩm, bao gồm cả quản lý hành chính và sự nghiệp.

Hiện nay, ISO đã ban hành khoảng 20.000 tiêu chuẩn chất lượng bao gồm nhiều lĩnh vực như sản phẩm, công nghệ, dịch vụ, nông nghiệp, môi trường, thực phẩm, và nhiều lĩnh vực khác. Các tiêu chuẩn ISO được áp dụng toàn cầu và ảnh hưởng đến thương mại và công nghiệp trên khắp thế giới.

ReferenceTitleType
SO/TC 106/SC 1Filling and restorative materialsSubcommittee
ISO/TC 106/SC 2Prosthodontic materialsSubcommittee
ISO/TC 106/SC 3TerminologySubcommittee
ISO/TC 106/SC 4Dental instrumentsSubcommittee
ISO/TC 106/SC 6Dental equipmentSubcommittee
ISO/TC 106/SC 7Oral care productsSubcommittee
ISO/TC 106/SC 8Dental implantsSubcommittee
ISO/TC 106/SC 9Dental CAD/CAM systemsSubcommittee
ISO/TC 106/AHGILT protocolsWorking group
ISO/TC 106/CAGChair’s Advisory GroupWorking group
ISO/TC 106/WG 10Biological evaluationWorking group
ISO/TC 106/WG 12Dental implant surgical guideWorking group
ISO/TC 106/WG 13Dentistry — Artificial intelligence (AI) based 2D X-ray analysis — Data generation, data annotation and data processingWorking group

Các loại tiêu chuẩn ISO hiện nay

Tiêu chuẩn ISO 9001

Tiêu chuẩn ISO 9001 là một hệ thống quản lý chất lượng áp dụng cho mọi loại tổ chức và doanh nghiệp, bao gồm sản xuất, dịch vụ và cả tổ chức hành chính công. Phiên bản mới nhất, ISO 9001:2015, đã được ban hành vào ngày 24/09/2015.

Tiêu chuẩn ISO 14001

ISO 14001 là tiêu chuẩn hệ thống quản lý môi trường, hỗ trợ các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp trong việc giảm thiểu các tác động tiêu cực của hoạt động kinh doanh và sản xuất đối với môi trường. Phiên bản mới nhất, ISO 14001:2015, đã được cập nhật vào ngày 15/09/2015.

Tiêu chuẩn ISO 22000

ISO 22000 là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và các yêu cầu áp dụng cho tổ chức hoạt động trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Phiên bản mới nhất, ISO 22000:2018, đã được phát triển bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Tiêu chuẩn ISO HACCP

HACCP là viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Points, là một hệ thống nguyên tắc được sử dụng để thiết lập quản lý an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn HACCP được áp dụng trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Tiêu chuẩn OHSAS 18001

OHSAS 18001 là một tiêu chuẩn quốc tế tập trung vào yêu cầu liên quan đến hệ thống quản lý sức khỏe và an toàn. OHSAS 18001 giúp cho tổ chức và doanh nghiệp có khả năng kiểm soát và dự đoán các nguy cơ có thể xuất phát từ hoạt động thường ngày cũng như trong các tình huống đặc biệt, và từ đó cải thiện quản lý của họ trong lĩnh vực này.

Tiêu chuẩn ISO 45001

ISO 45001:2018 là một bộ tiêu chuẩn quốc tế được phát hành vào ngày 12 tháng 3 năm 2018, và nó là tiêu chuẩn mới về quản lý An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp, thay thế cho tiêu chuẩn OHSAS 18001.
Do đó, các tổ chức đã được chứng nhận theo OHSAS 18001 đến ngày 12 tháng 3 năm 2021 sẽ chuyển sang áp dụng ISO 45001.

Tiêu chuẩn ISO 13485

ISO 13485 là một tiêu chuẩn quốc tế đặt ra các yêu cầu cho hệ thống quản lý chất lượng được áp dụng trong các tổ chức sản xuất và kinh doanh trang thiết bị và dụng cụ y tế. Phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn này là ISO 13485:2016.

Vai trò của tiêu chuẩn ISO

ISO giúp nâng cao chất lượng sản phẩm

Tiêu chuẩn ISO tập trung vào việc cải thiện chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Chính vì vậy, việc áp dụng tiêu chuẩn ISO giúp tổ chức xác định, kiểm soát và tối ưu hóa các quy trình sản xuất hoặc cung cấp dịch vụ. Điều này góp phần nâng cao chất lượng, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng và tăng cường sự hài lòng.

ISO giúp giảm thiểu các rủi ro pháp lý

Các tiêu chuẩn ISO yêu cầu tổ chức tuân thủ các quy định pháp luật và bảo vệ các quyền tương ứng với ngành nghề của họ. Việc thực hiện tiêu chuẩn ISO giúp tổ chức đảm bảo tuân thủ các quy định này và giảm nguy cơ pháp lý.

ISO giúp tăng cường độ uy tín

Chứng chỉ ISO xác nhận rằng tổ chức tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế và thực hiện các quy trình quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế. Điều này xây dựng sự tin tưởng và uy tín trong mắt khách hàng, đối tác và cơ quan quản lý. Tổ chức được chứng nhận ISO thường được coi là đáng tin cậy và chuyên nghiệp.

ISO giúp mở rộng cơ hội hợp tác kinh doanh

Một số khách hàng, đặc biệt là các tổ chức lớn và cơ quan chính phủ, đòi hỏi các nhà cung cấp của họ có chứng chỉ ISO. Sử dụng tiêu chuẩn ISO mở rộng cơ hội kinh doanh và giúp bạn tiếp cận các thị trường mới cũng như khách hàng tiềm năng.

Như vậy, bài viết trên đã tóm tắt những thông tin cơ bản nhất về chủ đề ISO và các thông tin liên quan về tiêu chuẩn ISO. AI Smile hy vọng rằng những kiến thức này có thể giúp bạn trong những trường hợp cần thiết. Đừng quên theo dõi AI Smile để cập nhật những thông tin hữu ích nhé.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐỊA CHỈ TRUNG TÂM

Trung tâm Nha Khoa Sydney Quận 10:
https://maps.app.goo.gl/LhK3dRtC8u6FDvDy5

Trung tâm Sydney Top Dental Quận 1
https://maps.app.goo.gl/Y5NJL1Q19dDGh7ae8

Trung tâm Navii
https://maps.app.goo.gl/5VErjASoTSaxBTDX8