Niềng Răng Phải Kiêng Gì? Chất Dinh Dưỡng Cần Thiết Cho Người Niềng

Bên cạnh việc lựa chọn nha khoa uy tín hay phương pháp niềng răng phù hợp thì chế độ ăn uống đóng vai trò không nhỏ trong việc đảm bảo quy trình niềng răng được diễn ra thuận lợi, an toàn, hiệu quả. Xây dựng chế độ ăn khoa học, nắm được niềng răng phải kiêng gì hay cần bổ sung những chất gì cho cơ thể sẽ là chìa khóa mang lại hiệu quả điều trị tối ưu cho hành trình niềng răng của bạn.

niềng răng phải kiêng gì

Vậy chế độ ăn uống đóng vai trò gì đối với kết quả niềng răng? Niềng răng gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng và độ bền của khí cụ? Đâu là những chất dinh dưỡng không thể thiếu cho người niềng răng?

Hãy cùng AI Smile giải đáp những thắc mắc qua bài viết sau đây nhé!

1. Tầm quan trọng của chế độ ăn uống đối với kết quả niềng răng

Niềng răng là phương pháp điều chỉnh và cải thiện sức khỏe, thẩm mỹ răng miệng hiệu quả nhất hiện nay. Bằng cách sử dụng các loại khí cụ chuyên dụng như mắc cài – dây cung, khay niềng trong suốt… niềng răng giúp tạo áp lực cần thiết lên răng giúp chúng dần di chuyển về một khoảng cần thiết trên cung hàm hoặc thay đổi trục theo đúng phác đồ điều trị. Từ đó, các khuyết điểm trên răng như răng thưa, hô, móm, khấp khểnh, chen chúc… đều có thể được khắc phục hiệu quả và triệt để.

Tuy nhiên, để có được kết quả niềng răng tốt nhất, bạn không chỉ cần chọn đúng phương pháp niềng răng phù hợp, mà còn cần chú ý đến chế độ ăn uống trong suốt quá trình niềng răng. 

Có 3 lý do một chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả niềng răng:

  • Ảnh hưởng đến độ bền của khí cụ
  • Ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng
  • Ảnh hưởng đến dinh dưỡng của cơ thể

Thức ăn được đưa trực tiếp vào khoang miệng, do đó chúng tiếp xúc trực tiếp với răng và các khí cụ được gắn trên răng. Thức ăn quá cứng, dai, dẻo hoặc có khả năng tác động xấu đến khí cụ có thể khiến chúng bị bung tuột, hư hỏng, từ đó làm gián đoạn hoặc ảnh hưởng đến quá trình niềng răng toàn diện.

Thức ăn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của răng.. Nếu thức ăn quá khó để làm sạch hoặc chứa quá nhiều đường, chất gây hại cho răng, chúng sẽ gây nên các bệnh lý nguy hiểm như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu… nếu không được làm sạch. Các bệnh lý này khiến quá trình niềng răng gián đoạn vì phải tiến hành điều trị dứt điểm, từ đó ảnh hưởng đến tiến trình niềng răng.

Ngoài ra, thức ăn còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có những chất có lợi cho hoạt động xương và răng. Nếu chế độ ăn nghèo nàn, không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng có thể khiến hoạt động di chuyển răng không thể trơn tru như mong đợi mà phải tốn nhiều thời gian và công sức hơn.

Từ những lý do trên, việc xây dựng một chế độ ăn uống khoa học theo chỉ dẫn của bác sĩ, biết nên ăn gì và niềng răng phải kiêng gì là vô cùng quan trọng trong việc giúp quy trình niềng răng được diễn ra thuận lợi, an toàn và hiệu quả hơn.

>>>Read more: Răng yếu có niềng răng được không ?

2. Niềng răng phải kiêng gì để răng khỏe mạnh?

Để đảm bảo sức khỏe cho răng, hạn chế phát sinh các loại bệnh lý nguy hiểm, đảm bảo tiến trình niềng răng được diễn ra đúng như kế hoạch và đạt được hiệu quả điều trị tối ưu, niềng răng đòi hỏi người bệnh hạn chế một số loại thực phẩm sau đây để đảm vệ sức khỏe răng tốt hơn.

quy trình niềng răng móm

Vậy niềng răng phải kiêng gì để răng khỏe mạnh?

  • Giới hạn tiêu thụ đường: Cần hạn chế tiêu thụ đường, đặc biệt là đường trong đồ uống có ga và nước ngọt có đường. Đường có thể tạo ra axit trong miệng khi bị vi khuẩn phân giải, gây tổn thương men răng và dẫn đến sự hình thành sâu răng. Nên lựa chọn nước uống không đường hoặc chọn thức uống có chứa xylitol, một loại đường không gây sâu răng.
  • Kiêng các thức ăn và đồ uống nhiệt đới: Các thức ăn và đồ uống nhiệt đới như chanh, cam, nho, dứa, táo và các loại nước ép có thể gây kích ứng và đau nhức niềng răng do hàm lượng axit cao. Nên hạn chế tiếp xúc với các loại thức ăn này hoặc rửa miệng sau khi tiêu thụ để làm giảm axit.
  • Hạn chế tiêu thụ rượu và bia: Rượu và bia có chứa cồn, có thể gây khô miệng và gây tổn thương men răng. Việc tiêu thụ quá nhiều cồn có thể tăng nguy cơ viêm nhiễm nướu và gây sự phát triển mảng bám vi khuẩn. Ngoài ra rượu ở nồng độ cồn cao có thể gây khô miệng và làm giảm lượng nước bọt tự nhiên trong miệng, gây mất cân bằng vi khuẩn và tăng nguy cơ sâu răng và viêm nhiễm nướu.
  • Hạn chế thức ăn dính và có khả năng gây bám: Các loại thức ăn dính như kẹo, chocolate, bánh mỳ mềm, bánh mì sandwich có thể dính vào niềng răng và tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn gây sâu răng. Nên tránh nước lẩu, mì xào, thức ăn chiên xù, bởi chúng có khả năng tạo ra mảng bám và gây viêm nhiễm nướu.

Xây dựng thực đơn ăn uống khoa học giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn, từ đó đảm bảo quy trình niềng răng được diễn ra an toàn, hiệu quả và nhanh chóng.

3. Niềng răng phải kiêng gì để bảo vệ khí cụ?

Niềng răng đòi hỏi người bệnh phải chăm sóc và bảo vệ khí cụ niềng răng cẩn thận để tránh những hư hại và biến chứng không mong muốn. Vậy niềng răng phải kiêng gì để bảo vệ khí cụ?

  • Kiêng ăn những thực phẩm cứng, dính hoặc có hạt: Những thực phẩm cứng như kẹo, hạt điều, hạnh nhân, bánh quy… có thể làm gãy hoặc bung các mắc cài, dây cung hoặc dây thun niềng răng. Những thực phẩm dính như kẹo cao su, kẹo dẻo, mật ong… có thể làm dính vào khí cụ niềng răng và khó làm sạch. Do đó, người niềng răng nên tránh ăn những loại thực phẩm này hoặc ăn một cách nhẹ nhàng và cẩn thận.
  • Kiêng uống nước đá hoặc nước quá nóng: Nước đá hoặc nước quá nóng có thể gây sốc nhiệt cho khí cụ niềng răng và làm biến dạng các thành phần kim loại. Hoặc đối với khí cụ là khay niềng trong suốt, nước quá nóng có thể làm biến dạng khay niềng vì chất liệu nhựa khá nhạy cảm với nhiệt độ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha mà còn gây đau nhức cho người bệnh.
  • Kiêng hút thuốc lá hoặc uống rượu bia: Hút thuốc lá hoặc uống rượu bia không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn làm ảnh hưởng đến khí cụ niềng răng. Thuốc lá và rượu bia có chứa nhiều chất gây ố vàng cho răng và khí cụ niềng răng, làm mất thẩm mỹ cho nụ cười.

Bằng việc kiêng các loại thực phẩm trên, người niềng răng có thể bảo vệ độ bền khí cụ tối đa, từ đó giúp cho quá trình điều trị diễn ra suôn sẻ và đạt kết quả tốt nhất.

4. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong quá trình niềng răng

Để quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi và hiệu quả, bạn không chỉ cần chăm sóc răng miệng đúng cách, nắm được niềng răng phải kiêng gì mà còn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng hợp lý. Vậy nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng gì để đảm bảo hiệu quả niềng răng?

4.1. Protein

Protein là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho hàm răng trong quá trình hình thành và duy trì cấu trúc răng. Protein giúp tăng cường sức khỏe của nướu và xương hàm, hỗ trợ quá trình di chuyển và sắp xếp lại vị trí của răng khi niềng. Ngoài ra, protein còn có tác dụng kháng khuẩn, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng và viêm nha chu.

Các thực phẩm giàu protein mà bạn nên ăn khi niềng răng bao gồm: thịt gà, thịt lợn, thịt bò, tôm, cá, hải sản, trứng, sữa, phô mai…

Sâu răng có thể niềng răng được không?
Sâu răng có thể niềng răng được không?

4.2. Canxi và phốt pho

Canxi và phốt pho là hai chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe răng miệng. Chúng chiếm phần lớn trong thành phần của men răng và xương hàm, giúp chống giòn và gãy vỡ răng. Khi niềng răng, áp lực từ các khí cụ nha khoa có thể làm mất đi lượng canxi và phốt pho trong men răng. Do đó, bạn cần bổ sung đủ canxi và phốt pho để giúp tái tạo men răng và duy trì sự chắc khỏe của răng.

Các nguồn canxi và phốt pho dồi dào mà bạn có thể tìm thấy trong thực phẩm là: sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai; cá ngừ, cá hồi; hạnh nhân; bông cải xanh; đậu nành..

4.3. Vitamin C

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của nướu và xương hàm. Vitamin C giúp kích thích sản xuất collagen – một loại protein có trong mô liên kết của nướu – giúp nướu khỏe mạnh và chống lại các tác nhân gây viêm nha chu. Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm lợi hay áp xe.

Các loại hoa quả giàu vitamin C mà bạn có thể ăn khi niềng răng là: cam, chanh, kiwi, dâu tây, xoài… Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc ép nước uống để dễ tiêu thụ hơn.

4.4. Vitamin D

Vitamin D là một chất dinh dưỡng không thể thiếu cho sức khỏe xương và răng. Vitamin D giúp hấp thu canxi từ thực phẩm vào xương và răng, giúp xương và răng chắc khỏe hơn. Khi niềng răng, vitamin D giúp kích hoạt quá trình tái tạo xương mới trong khoang xương hàm để lấp đầy khoảng trống do di chuyển của răng. Điều này giúp ngăn ngừa hiện tượng răng quay về vị trí ban đầu sau khi niềng.

Các nguồn vitamin D tự nhiên mà bạn có thể tận dụng là: ánh nắng mặt trời (bạn nên tiếp xúc với ánh nắng vào buổi sáng từ 15-30 phút mỗi ngày); cá ngừ; cá hồi; lòng đỏ trứng; gan;…

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu thêm niềng răng phải kiêng gì cũng như danh sách những chất dinh dưỡng cần thiết cần bổ sung giúp quá trình niềng răng được diễn ra thuận lợi và đạt được hiệu quả tốt nhất.

Nếu bạn quan tâm đến chủ đề này, hãy liên hệ với AI Smile để được tư vấn hoặc đặt lịch thăm khám trực tiếp ngay hôm nay.
Liên hệ với AI Smile qua fanpage tại đây: AI Smile Niềng Răng Trong Suốt

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐỊA CHỈ TRUNG TÂM

Trung tâm Nha Khoa Sydney Quận 10:
https://maps.app.goo.gl/LhK3dRtC8u6FDvDy5

Trung tâm Sydney Top Dental Quận 1
https://maps.app.goo.gl/Y5NJL1Q19dDGh7ae8

Trung tâm Navii
https://maps.app.goo.gl/5VErjASoTSaxBTDX8